Cập nhật: 08:00, Thứ 6, 19/03/2021

print

Hơn 6,1 tỷ USD kiều hối đầu tư vào TP.HCM

(ANTV) - Năm 2020 là năm TPHCM lượng kiều hối kỷ lục, đạt 6,1 tỷ USD (tăng hơn 15% so với năm 2019.

Theo đó, trong năm 2020, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã đón tiếp khoảng 1.450 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất. Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã thực hiện tốt vai trò cầu nối trong việc tiếp nhận thành công lô sách 9.338 quyển, với tổng giá trị hơn 1,1 triệu USD; đồng thời chủ động phối hợp với kiều bào tổ chức phân bổ và trao sách đến các trường Đại học tại TPHCM. Thực hiện góp ý đối với dự thảo của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM về Quy trình thu hút, tuyển chọn chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TPHCM có nhu cầu trong giai đoạn 2019 - 2022.
 
Cục Hàng hải kiểm tra giá vận chuyển container của 11 hãng tàu ngoại
Cục Hàng hải Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng tàu/đại diện hãng tàu tại Việt Nam thông báo sẽ tiến hành kiểm tra về giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển..
 
Mục đích đợt kiểm tra này là việc thực hiện quy định của pháp luật về giá cước, phụ thu ngoài giá và các vấn đề liên quan đến dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển. Thời kỳ kiểm tra là từ năm 2020 đến nay. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các hãng tàu/đại diện hãng tàu cung cấp các tài liệu liên quan về giá niêm yết và giá thu thực tế với khách hàng; thông tin diễn biến giá và phụ thu ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển từ tháng 1/2020 đến nay đối với tuyến vận tải từ Việt nam đi Châu Âu, Châu Mỹ và ngược lại; khả năng đáp ứng nhu cầu container rỗng ở Việt Nam đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; chính sách miễn, giảm giá nếu có; các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định pháp luật về giá; các vấn đề khác liên quan đến dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển.
BT