Cập nhật: 10:13, Thứ 6, 19/03/2021

print

Nhiều doanh nghiệp ở Hà Tĩnh thiếu lao động

(ANTV) - Trong những năm qua, Hà Tĩnh trở thành một điểm sáng trong công tác thu hút đầu tư. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng nên có khá nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã chọn Hà Tĩnh để đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà máy khi đi vào hoạt động đã gặp không ít khó khăn khi thiếu lao động sản xuất.

 
Công ty TNHH Havina Hồng Lĩnh đi vào hoạt động từ tháng 4/2020, với khoảng 1.000 công nhân. Đầu năm nay, đơn hàng của công ty tăng gấp 3 lần, thế nên đơn vị cần tuyển dụng thêm 1.500 công nhân. Tuy nhiên đến nay công ty chỉ mới tuyển dụng được hơn 100 lao động, khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn.
 
Bà Phạm Thị Thanh Giang, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH HAVINA Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện chỉ tuyển dụng được một phần rất ít, việc tuyển dụng vô cùng khó khăn.
 
Còn tại Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản nam Hà Tĩnh có 300 công nhân. Thế nhưng sau tết, nhiều người đã nghỉ việc, trong khi lượng đơn hàng của công ty tăng cao. Muốn kịp tiến độ giao hàng theo hợp đồng với đối tác, công ty đang cần tuyển dụng thêm 100 lao động, thế nhưng hiện vẫn chưa tuyển được.
 
Ông Phạm Văn Túc, Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản nam Hà Tĩnh chia sẻ, hiện tại chúng tôi cần lao động trẻ, nhưng họ thường muốn đi nơi khác làm, chứ không muốn lao đọng trong tỉnh.
 
 Nhằm giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động, tỉnh Hà Tĩnh đã mở 2 sàn giao dịch việc làm trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 3.000 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, cung ứng lao động theo nhu cầu doanh nghiệp cũng đang được Hà Tĩnh hết sức chú trọng.
 
Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho hay, ngoài hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch tuyển dụng cụ thể, có chính sách đãi ngộ hợp lý.
 
Hiện các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang cần tuyển dụng thêm gần 3.500 lao động. Đây là cơ hội lớn để người dân tỉnh Hà Tĩnh có cơ hội việc làm, thu nhập ổn định trên chính mảnh đất quê hương.
BT