Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 18/03/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay 18/3 đăng tải bài viết có nhan đề “Đánh giá kỹ mức độ an toàn của vacccine Covid-19”. 

 

Đánh giá kỹ mức độ an toàn của vacccine Covid-19

Đến cuối giờ chiều 16/3, Việt Nam đã thực hiện tiêm cho tổng cộng 20.695 cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Trong đó, 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Số phản ứng nặng chỉ có 5 người phản vệ độ 2 và 1 trường hợp phản vệ độ 3. Các trường hợp này được xử lý và đều đã ổn định sức khỏe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân. Trong đó xem xét tiếp cận nguồn vaccine khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn, tiếp tục nghiên cứu phát triển vaccine trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất vào năm 2022. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine”.

“Chi phí dưới gầm bàn” vẫn tồn tại, có nhiều biến tướng

“Chi phí dưới gầm bàn” vẫn tồn tại, có nhiều biến tướng” - Đây làn nhan đề bài viết trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay. Nội dung bài viết đề cập đến việc một năm chống chọi với đại dịch COVID-19 cho thấy, việc đưa dịch vụ công lên nền tảng trực tuyến, việc cắt giảm giao dịch trực tiếp đã góp phần giảm bớt tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà, vòi vĩnh của một bộ phận làm dịch vụ công. Tuy nhiên, tình trạng “chi phí dưới gầm bàn” vẫn tồn tại và có nhiều biến tướng.

Thực tế các chi phí không chính thức đã diễn ra nhiều nơi, ở hầu hết mọi lĩnh vực. Báo cáo thủ tục hành chính liên ngành trong lĩnh vực cấp phép xây dựng dưới góc nhìn của doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dịp cuối năm 2020 cũng cho biết: Chi phí không chính thức là vấn đề gây phiền hà hàng đầu cho doanh nghiệp thực hiện thủ thủ tục hành chính cấp phép xây dựng. Gần 30% doanh nghiệp thừa nhận đã trả loại chi phí này khi thực hiện ở một hoặc một số thủ tục nào đó.