Cập nhật: 23:11, Thứ 4, 17/03/2021

print

Mỹ: Xả súng liên tiếp tại Atlata, 8 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 16/3, cảnh sát địa phương thông báo đã bắt giữ 1 nghi phạm liên quan tới 3 vụ xả súng xảy ra cùng ngày tại 3 cửa hiệu massage ở thành phố Atlanta, bang Georgia, miền Đông Nam nước Mỹ, khiến 8 người thiệt mạng.

Nghi phạm là Robert Aaron Long, 21 tuổi, sống tại Woodstock. Các hình ảnh camera ghi lại cho thấy nhiều khả năng tên này là hung thủ trong cả 3 vụ xả súng. Hai vụ xảy ra tại các spa nằm đối diện nhau ở phía Đông Bắc Atlanta và vụ còn lại ở quận Cherokee, phía Tây Bắc thành phố. Hiện động cơ của các vụ xả súng vẫn chưa được xác định.

Vụ việc trên một lần nữa làm dấy lên quan ngại về vấn nạn bạo lực súng đạn cũng như việc sở hữu súng đạn tại Mỹ.

Gần 3.800 vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á

Theo báo cáo do Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), một tổ chức tổng hợp hàng đầu về các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á khi diễn ra đại dịch COVID-19, từ 19/3/2020 tới 28/2/2021, trung tâm đã nhận được báo cáo gần 3.800 vụ kỳ thị đối với người châu Á trên toàn nước Mỹ. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân.

Báo cáo cho thấy quấy rối bằng lời nói, né tránh và hành hung thân thể chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số các vụ kỳ thị và phân biệt chủng tộc. Phụ nữ là nạn nhân của các vụ kỳ thị nhiều hơn gấp 2,3 lần so với nam giới, trong khi đó người Trung Quốc là nhóm dân tộc lớn nhất bị kỳ thị, tiếp theo là người Hàn Quốc.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp là nơi diễn ra chủ yếu các vụ phân biệt đối xử, tiếp theo là đường phố công cộng và công viên công cộng. Kỳ thị trực tuyến chiếm 10,8% tổng số vụ.

Tác giả của báo cáo cho biết: "Số vụ kỳ thị được báo cáo cho trung tâm chỉ chiếm một phần nhỏ so với số thực sự xảy ra. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy người Mỹ gốc Á dễ bị phân biệt đối xử như thế nào và các kiểu kỳ thị mà họ phải đối mặt". Các vụ kỳ thị sẽ vẫn không giảm bớt trừ khi phải có yêu cầu hành động cụ thể.

B.T