Cập nhật: 14:22, Thứ 4, 17/03/2021

print

Dự kiến, EMA sẽ đưa ra kết luận về vaccine AstraZeneca ngày 18/3

(ANTV) - Tính đến sáng nay (17/3), toàn thế giới đã ghi nhận hơn 121,2 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 2,68 triệu ca tử vong vì đại dịch này. Gần 111 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại Mỹ, trong khi Pháp và Italia tuyên bố sẵn sàng nối lại tiêm vaccine AstraZeneca tuỳ theo kết luận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA).

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, gần 111 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại Mỹ. Gần 22% dân số, tương đương 72 triệu người, đã nhận được ít nhất 1 mũi tiêm, và gần 12% dân số, khoảng 39 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Tại châu Âu, việc triển khai tiêm vaccine AstraZeneca tới nay đã bị đình chỉ tại hơn 10 quốc gia do lo ngại một số lượng nhỏ bệnh nhân xuất hiện tình trạng máu đông cục sau tiêm. Trong một tuyên bố chung ngày 16/3, chính phủ Pháp và Italia cho biết họ sẵn sàng nối lại tiêm vaccine AstraZeneca tuỳ theo kết luận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA). 

Dự kiến, EMA sẽ đưa ra kết luận về vaccine AstraZeneca trong ngày 18/3. Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn và phát huy tác dụng rất hiệu quả.

Tại châu Á, ngày 16/3 Campuchia lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức 3 chữ số. Toàn bộ 105 ca nhiễm mới đều liên quan đến “sự cố cộng đồng ngày 20/2” dẫn tới đợt bùng phát đại dịch lần thứ ba tại nước này. Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu chính quyền các tỉnh, thành tạm thời cấm tụ tập đông người, đồng thời trao thêm quyền cho lãnh đạo các tỉnh, thành có thể cấm hoặc mở lại các địa điểm để có thể ngừng hoặc nối lại các hoạt động vì diễn biến dịch ở các tỉnh khác nhau.

 

Hãng dược Moderna của Mỹ vừa thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do hãng này sản xuất với trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi. Dự kiến, sẽ có 6.750 tình nguyện viên tham gia.

Giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel cho biết, nghiên cứu giai đoạn 2 và 3 đối với vaccine của hãng này đã được bắt đầu tại Mỹ và Canada. Mục tiêu là đánh giá mức độ an toàn và khả năng kháng thể của vaccine ở lứa tuổi trẻ nhỏ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết tỷ lệ trẻ em bị ốm do nhiễm COVID-19 thấp hơn nhiều so với người trưởng thành, nhưng các em vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng và làm lây truyền virus SARS-CoV-2. Hầu hết trẻ em nhiễm bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Cho đến nay, khoảng 17,8 triệu người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm vaccine Moderna trong bối cảnh nước này đang tìm cách đẩy nhanh chương trình tiêm chủng./.

BT