Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 16/03/2021

print

Tiểu hành tinh lớn bay ngang Trái đất vào cuối tháng 3

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA đã thông báo rằng sẽ có một tiểu hành tinh với kích thước đáng chú ý đi ngang qua Trái đất vào ngày 21/3, ở khoảng cách xấp xỉ 2 triệu km. Điều đặc biệt hơn cả, đây được xác định là tiểu hành tinh có kích thước lớn nhất tiếp cận “hành tinh xanh” trong năm nay.

 
NASA cho biết, đây sẽ là cơ hội quý giá để các nhà thiên văn học quan sát tiểu hành tinh trên ở khoảng cách gần. Thiên thể này mang tên 2001 FO32, ước tính sở hữu đường kính khoảng 915m và được phát hiện cách đây 20 năm.
 
Ông Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất, NASA cho biết, “Chính xác quỹ đạo của tiểu hành tinh 2001 FO32 xung quanh Mặt trời. Thiên thể này tiến lại gần Trái đất không quá mức xấp xỉ 2 triệu km”.
 
Phạm vi trên tương đương 5,25 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng, tuy nhiên vẫn vừa đủ gần để 2001 FO32 được xếp loại là một tiểu hành tinh có tiềm tàng gây nguy hiểm. Theo thông tin tiết lộ bởi NASA, 2001 FO32 sẽ bay ngang Trái đất nhanh hơn tốc độ thông thường của các tiểu hành tinh khoảng 124.000 km/h.
 
Theo ông Lance Benner, nhà khoa học chính tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực, NASA: “Hiện tại có rất ít thông tin về vật thể này. Vì thế mà cuộc “gặp gỡ” ở cự ly rất gần đó sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thật nhiều về tiểu hành tinh trên”.
 
NASA chia sẻ rằng các nhà thiên văn hy vọng sẽ nắm rõ hơn kích thước cũng như có được hiểu biết sơ bộ về thành phần của tiểu hành tinh trên bằng cách nghiên cứu ánh sáng phản chiếu từ bề mặt của nó.
BT