Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 16/03/2021

print

Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Canada nối lại phiên tranh tụng

(ANTV) - Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada trong tuần này sẽ xem xét các hành vi của cảnh sát Canada và các nhân viên thuộc Cơ quan Biên phòng, trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), khi nối lại các phiên tranh tụng trong vụ dẫn độ bà này.

3 tuần tranh tụng, bắt đầu từ ngày 15/3, sẽ tập trung vào cáo buộc vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay Vancouver hồi năm 2018 là hành vi lạm dụng bất hợp pháp trình tự tố tụng và vụ dẫn độ này không đáp ứng các tiêu chí dẫn độ theo luật quốc tế.

CFO của Huawei bị bắt với cáo buộc có hành vi gian dối, đẩy ngân hàng HSBC vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cả bà Mạnh Vãn Châu và tập đoàn Huawei đều bác bỏ cáo buộc này.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu dự kiến sẽ đề nghị Thẩm phán thừa nhận bằng chứng dùng để củng cố lập luận của họ. Các luật sư này cho rằng bằng chứng mới sẽ đặt dấu hỏi về việc liệu HSBC có phải chịu rủi ro thực sự bị mất khoản cho vay do các hành động bị cáo buộc của bà Mạnh Vãn Châu hay không. Bằng chứng cũng cho thấy phía Mỹ đã cung cấp cho các quan chức Canada hồ sơ "rõ ràng là không đáng tin cậy" về vụ việc trên.

Mỹ chỉ trích cuộc bầu cử sắp tới của Syria đúng dịp 10 năm xảy ra xung đột

Mỹ, nước Chủ tịch HĐBA LHQ, hồi tháng 2 đã quyết định tổ chức phiên họp định kỳ tháng về Syria vào ngày 15/3, đúng ngày cuộc chiến tại đây bắt đầu vào năm 2011. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), bà Linda Thomas- Greenfield đã kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên đặt niềm tin vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Syria, cho rằng các cuộc bầu cử này không có cả tự do và công bằng, cũng như không đáp ứng các tiêu chí đề ra trong nghị quyết 2254 của HĐBA, đó là phải được LHQ giám sát và tuân thủ theo hiến pháp mới.

Mỹ và các đồng minh châu Âu lớn như Pháp, Đức, Italia, Anh đã ra thông cáo cam kết sát cánh với nhân dân Syria sau nhiều năm họ bị áp bức và chịu đựng cảnh bạo lực vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như tình trạng quản lý kinh tế tệ hại và tham nhũng lan rộng tại đất nước này. Các nước này cũng cam kết sẽ theo đuổi giải pháp hòa bình vì quyền lợi và tương lai của người dân Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng tình hình bất ổn ở Syria chính là do các lực lượng bên ngoài gây ra với tham vọng lật đổ chính quyền hợp pháp của Syria. Ông Nebenzia kêu gọi toàn bộ quân đội của các nước hãy rời Syria.

Đặc phái viên của LHQ về Syria Geir Pedersen cam kết sẽ tạo ra “khuôn khổ quốc tế mới” nhằm khởi động lại giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại đây với sự tham gia của các nước Mỹ, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và các nước Arab./.

 

BT