Cập nhật: 14:41, Thứ 3, 16/03/2021

print

Hà Lan tổ chức tổng tuyển cử

(ANTV) - Ngày 15/3, cử tri Hà Lan đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được coi là cuộc trưng cầu ý dân về cách ứng phó của chính phủ đối với đại dịch COVID-19. Cuộc bầu cử diễn ra trong lúc Hà Lan đang áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo quy định về giãn cách xã hội và lệnh giới nghiêm, 13 triệu cử tri Hà Lan có thể đi bỏ phiếu trong 3 ngày, nhằm bầu ra Quốc hội khóa mới gồm 150 ghế.

Theo kết quả thăm dò, Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD) của Thủ tướng đương nhiệm Mark Rutte nhận được 21-26% ủng hộ, cao hơn so với đảng đối lập Vì Tự do (PVV), chủ trương bài Hồi giáo của ông Geert Wilders, với tỷ lệ 11-16%.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte lên nhậm chức từ năm 2010, được kỳ vọng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 do vẫn duy trì được sự ủng hộ của cử tri, kể cả trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Dự kiến kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu sẽ được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào sáng 18/3 tới.

Xuất khẩu vũ khí trên toàn cầu chững lại

Sau hơn 10 năm liên tục tăng, số lượng vũ khí được mua bán trên toàn thế giới đã lần đầu tiên chững lại. Thông tin được Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 15/3.

Theo báo cáo, so với giai đoạn 2011-2015, trong giai đoạn 2016-2020, 3 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới là Mỹ, Pháp và Đức đều tăng sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất khẩu khí tài của Nga và Trung Quốc lại giảm. Do đó về tổng thể, hoạt động mua bán vũ khí toàn cầu đã chững lại sau hơn 1 thập kỷ liên tục tăng.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhiều nền kinh tế lâm vào suy thoái nặng, và có thể khiến các quốc gia đánh giá lại ngân sách và chi tiêu quân sự so với các nhu cầu khác. Dù vậy theo các chuyên gia, hiện còn quá sớm để đưa ra nhận định xu thế giảm mua vũ khí sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 37% thị phần, trong khi Nga đứng thứ 2 với 20%.

BT