Cập nhật: 09:28, Thứ 3, 16/03/2021

print

Cấp CCCD lưu động cho đồng bào miền núi Khánh Hòa

(ANTV) - Những ngày này, Công an các địa phương trên cả nước đều đang khẩn trương hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân. Không chỉ làm giờ hành chính, cán bộ, chiến sĩ công an đều tăng ca, làm đêm, lập thêm nhiều điểm cấp CCCD lưu động đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn để phục vụ người dân. Ghi nhận của phóng viên tại xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.

Trụ sở UBND xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân đến đăng kí làm căn cước công dân mới. Được công an xã thông báo từ trước nên người dân khi đến làm đều mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đối chiếu với các thông tin đã được nhập trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi chụp ảnh, lăn tay, người dân được hướng dẫn kiểm tra lại thông tin một cách cẩn thận. Chỉ mất từ 5 – 7 phút, đã hoàn thành xong quy trình cấp thẻ căn cước công dân mới.

Khánh Vĩnh là một trong hai huyện miền núi nghèo của tỉnh Khánh Hòa với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Do đường sá xa xôi, đi lại vất vả nên việc lên trung tâm huyện để làm căn cước công dân trở nên khó khăn với người dân nơi đây. Hiểu được điều đó, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, tăng cường tổ chức các chuyến làm căn cước công dân lưu động cho người dân.

Trong đợt đầu tiên, Công an huyện Khánh Vĩnh tổ chức làm căn cước công dân cho người dân tại 4 xã là Liên Sang, Yang Ly, Sơn Thái, Khánh Thượng. Do nhiều người dân ở đây không biết chữ nên bên cạnh việc chụp ảnh, lăn tay, lực lượng công an phải cắt cử cán bộ ngồi đọc kiểm tra lại thông tin giúp bà con. Dù lượng người tập trung đến làm rất đông nhưng các chiến sĩ vẫn không nề hà, cố gắng tạo mọi điều kiện để bà con có căn cước công dân trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian hai ngày, các cán bộ, chiến sĩ đã tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ cấp căn cước công dân cho người dân. Việc đẩy mạnh làm căn cước công dân lưu động trong thời điểm hiện nay là việc làm hết sức thiết thực, không chỉ tạo điều kiện để bà con miền núi sớm có căn cước công dân mà qua đó còn góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

B.T