Cập nhật: 09:54, Thứ 2, 15/03/2021

print

Cả xóm khốn khổ vì ruồi từ bãi rác Nà Lần

(ANTV) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân xóm Nà Lần, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng đã và đang bị ô nhiễm nặng nề từ bãi rác, ruồi nhặng xuất hiện dày đặc. Ăn với ruồi, ngủ với ruồi đã trở nên quen thuộc đối với người dân nơi đây. Vấn nạn này kéo dài suốt nhiều năm qua, nhưng chưa có cách giải quyết triệt để.

 

Tấm dính ruồi trong 1 ngày quanh mâm cơm của gia đình anh Hứa Văn Mạnh tại xóm 5, xã Chu Trinh, TP Cao Bằng. Tại căn bếp, nơi hằng ngày anh vẫn thường xuyên nấu nướng cũng dầy đặc ruồi nhặng. Từ nhà anh đến bãi rác cách tầm 300m. Những ngày nắng nóng, ruồi bùng phát càng mạnh, khiến cho cả xóm bị đảo lộn vì ruồi. Trung bình một ngày sử dụng 20 tấm dính ruồi nhưng vẫn không hiệu quả, ruồi bám vào các đồ vật, thức ăn, thậm chí chúng còn đốt trẻ con, nếu ở trong nhà phải trùm kín chăn.

Những chiếc màn được các hộ gia đình ở đây sử dụng làm “chiếc phao” cứu cánh cho những bữa cơm. Chiều tối, các hộ phải chịu thêm cảnh mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác.

Ngôi nhà dù được xây dựng khang trang, vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn không ngăn cản được sự tấn công của ruồi từ bãi rác, điển hình là hộ gia đình ông Nông Văn Dương cách đó 500m. Ông Dương bức xúc trước tình cảnh sống chung với ruồi suốt bao năm nay.

Bãi rác Nà Lần có quy mô 15 ha thuộc địa bàn xã Chu Trinh do Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Môi trường tỉnh Cao Bằng quản lý. Tuy nhiên, khi vào vận hành từ năm 2013 đến nay, do xử lý chôn lấp rác không đảm bảo yêu cầu dẫn đến môi trường sống tại khu vực tổ 5, xã Chu Trinh bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khoẻ của người dân địa phương.

Vài năm trước, công ty chủ quản bãi rác đã phun thuốc diệt ruồi, nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, kém hiệu quả, sau đó đâu lại vào đấy. Bên cạnh đó phun thuốc cũng gây độc hại, đe dọa đến sức khỏe người dân. Vì vậy việc xử lý tận gốc ruồi nhặng, hạn chế bốc mùi hôi thối đang là dấu hỏi chưa có hướng giải quyết. Con ruồi là trung gian truyền nhiều mầm bệnh. Nếu tình trạng trên không được xử lý triệt để ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nhức nhối, nguy cơ dịch bệnh ở khu dân cư có thể xảy ra.