Cập nhật: 09:22, Chủ Nhật, 14/03/2021

print

Thêm nhiều người biểu tình thiệt mạng tại Myanmar

(ANTV) - Tình hình tại Myanmar chưa hề có dấu hiệu lắng dịu, khi các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội vẫn tiếp diễn những ngày qua. Trong ngày13/3, truyền thông và các nhân chứng cho hay lực lượng an ninh Myanmar đã sát hại ít nhất 6 người biểu tình.

Theo 1 nhân chứng, 3 người đã thiệt mạng và 1 số người bị thương khi cảnh sát nổ súng vào 1 cuộc biểu tình ngồi ở Mandalay, thành phố lớn thứ 2 Myanmar. Truyền thông sở tại thì đưa tin 1 người đã thiệt mạng tại thị trấn Pyay ở miền Trung, trong khi 2 người khác tử vong trong 1 cuộc xả súng của cảnh sát ở Yangon vào đêm 12/3.

Theo Đặc phái viên Quốc hội Myanmar tại Liên Hợp Quốc, đến nay đã có ít nhất 70 người thiệt mạng do các vụ đàn áp của quân đội, hơn 2.000 người bị bắt và giam giữ. Quan chức này kêu gọi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết để các quốc gia không thể bán vũ khí cho Myanmar, đồng thời cử lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến nước này để ngăn chặn hành vi của quân đội.

Mỹ dàn xếp vụ kiện với gia đình George Floyd

Chính quyền thành phố Minneapolis (Mỹ) mới đây đã đồng ý trả 27 triệu USD để dàn xếp vụ kiện của gia đình George Floyd, người đàn ông da màu tử vong sau khi bị cảnh sát bạo hành vào năm ngoái. Đây là mức dàn xếp lớn nhất trước phiên xét xử của 1 vụ kiện dân sự tại Mỹ.

Nhóm pháp lý của gia đình Floyd nhấn mạnh, điều này gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng mạng sống của người da màu là quan trọng và hành vi bạo hành của cảnh sát nhằm vào người da màu cần phải chấm dứt. Trong số tiền trên, gia đình Floyd sẽ dành 500.000 USD để quyên góp cho cộng đồng sinh sống tại khu giao lộ Minneapolis, nơi nạn nhân tử vong. Họ cũng cho biết đã cảm thấy yên tâm khi hành trình đòi công lý cho Floyd đã đi đến hồi kết.

Hồi tháng 5 năm ngoái, George Floyd, 46 tuổi, đã tử vong sau khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ trong gần 9 phút. Vụ việc đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ, cũng như lan ra nhiều nước trên thế giới./.

BT