Cập nhật: 11:22, Thứ 6, 12/03/2021

print

LHQ phát động phong trào ủng hộ cung cấp vaccine bình đẳng

(ANTV) - Ngày 11/3, LHQ đã phát động phong trào lan tỏa trên mạng xã hội thông điệp ủng hộ cung cấp vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 một cách bình đẳng trên toàn thế giới với hashtag #OnlyTogether (tạm dịch: Chỉ có thể cùng nhau).

LHQ nhấn mạnh phong trào này được phát động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về sự cần thiết phải có hành động phối hợp toàn cầu để tất cả các nước có thể tiếp cận vaccine.

Theo LHQ, các nước có thể ủng hộ cung cấp vaccine một cách bình đẳng thông qua việc chia sẻ nguồn vaccine thừa chưa dùng hết, chuyển giao công nghệ và tự nguyện bỏ qua quyền sở hữu trí tuệ, cho phép các nước khác sử dụng bản quyền vaccine.

Hiện 10 nước giàu đang sở hữu tới 80% các loại vaccine phòng COVID-19 và các nước này đều có kế hoạch sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân của họ trong vòng vài tháng tới trong khi các nước thu nhập thấp phải phụ thuộc nguồn cung vaccine thông qua COVAX.


Ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, đánh dấu một thành tựu lập pháp quan trọng đối với ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng.

Tổng thống Biden mô tả gói cứu trợ này là đạo luật lịch sử nhằm "xây dựng lại sức mạnh của đất nước" sau đại dịch COVID-19. Theo ông, dự luật đã thể hiện sự lắng nghe của chính phủ với ý kiến người dân.

Gói cứu trợ bao gồm khoản trợ cấp cho người dân Mỹ, tài trợ tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19, hỗ trợ ngân sách cho các chính quyền bang và địa phương.

Các biện pháp này được kỳ vọng có thể tạo đà cho sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ.

Theo các quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Biden cũng có kế hoạch đưa ra các bước tiếp theo để kiểm soát đại dịch./.

BT