Cập nhật: 09:34, Thứ 5, 11/03/2021

print

Ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép tuyến biên giới Tây Nam

(ANTV) - Trước tình trạng xuất cảnh, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới Tây Nam. Công an tỉnh An Giang đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh trong thời gian qua.

Lợi dụng đường biên giới dài, với nhiều đường mòn, lối mở, gần đây, số lao động người Việt cùng người nước ngoài từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc gia tăng đến các huyện biên giới của tỉnh An Giang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm.

Trung tá Hoàng Mạnh Thắng – Phó Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết: "Trên mạng xã hội nhiều đối tượng đăng thông tin tuyển người đi xuất khẩu lao động chui với những lời hứa hẹn rất hấp dẫn. Thực tế người lao động sang tới nơi thì bị các đối tượng bán cho các công ty rồi bị nhốt, đánh đạp, bắt làm việc, không trả lương hoặc trả lương chậm. Muốn về Việt Nam, các đối tượng móc nối với các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép."

Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã khẩn trương chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, nhất là địa phương có đường biên giới giáp với Campuchia, phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường kiểm soát khu vực giáp ranh, đẩy mạnh nắm tình hình địa bàn, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Thượng tá Huỳnh Văn Nhở, Phó Trưởng Công an huyện An Phú cho biết: "Ban lãnh đạo Công an huyện nhanh chóng xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ chiến sỹ Công an huyện An Phú. Trong đó, đặc biệt quan tâm nhất 08 xã biên giới. Chúng tôi cũng đá xác định được những đường dây, những mốc thời gian, đối tượng cầm đầu và phương thức hoạt động, thủ đoạn né tránh đối phó với lực lượng khi chúng ta bắt, xử lý."

Theo thống kê, từ tháng 5 năm 2020 đến nay, Công an toàn tỉnh đã phát hiện trên 74 vụ với 371 đối tượng liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt từ ngày 04 - 07/3/2021, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện và bắt giữ 34 đối tượng quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu nghi vấn xuất nhập cảnh trái phép. Đã khởi tố 28 vụ, 38 bị can về các hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Xử phạt vi phạm hành chính 88 đối tượng với tổng số tiền trên 221 triệu đồng.

Trung tá Hoàng Mạnh Thắng – Phó Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết: "Đề nghị bà con ở khu vực biên giới không nghe theo lời rủ rê tham gia vào các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, không nên tin những lời hứa hẹn về việc xuất khẩu lao động chui. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Campuchia đang có diễn biến hết sức phức tạp, đề nghị người dân khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép thì phải kịp thời báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý."

Một sơ suất nhỏ trong quá trình quản lý xuất nhập cảnh cũng là một trong những nguy cơ gây bùng phát dịch Covid-19 trở lại nước ta. Ngoài sự nỗ lực ngăn chặn của lực lượng chức năng, mỗi người dân hãy hỗ trợ hết mình cho các lực lượng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tích cực tố giác tội phạm. Mọi hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh đều sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

BT