Cập nhật: 09:08, Thứ 3, 09/03/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Việc Việt Nam thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trong đó có quyền văn hóa, quyền lương thực trong bối cảnh đại dịch đã đóng góp tích cực động viên tinh thần người dân và nâng cao hiệu quả phòng chống COVID-19. Đó là khẳng định của Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Thông tin trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Việt Nam chú trọng thúc đẩy, bảo vệ các quyền con người trong đại dịch

Báo Lao động: Theo thông tin, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc Việt Nam kiểm soát và ứng phó với COVID-19 thành công, duy trì tăng trưởng kinh tế cao so với mặt bằng chung của thế giới và ưu tiên hỗ trợ các nhóm dễ  bị tổn thương trong xã hội đã thể hiện rõ rệt sự đúng đắn, hiệu quả của các chính sách của Chính phủ Việt Nam và các cam kết của Việt Nam theo các công ước quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia.

Phát biểu của Việt Nam nêu rõ, việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trong đó có quyền văn hóa, quyền lương thực trong bối cảnh đại dịch đã đóng góp tích cực động viên tinh thần người dân và nâng cao hiệu quả phòng chống đại dịch COVID-19.

Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19

Báo Kinh tế & Đô thị:: Theo báo Kinh tế và Đô thị, triển Khai tiêm vaccine ngừa covid-19 là đợt tiêm mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay nhằm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, song song với việc đàm phán mua các loại vaccine Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam tích cực nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vaccine sản xuất trong nước nhằm chủ động nguồn vaccine.

Slide 2: Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thì không có vaccine nào an toàn 100% và không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy, muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc Covid-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Bộ Y tế tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19

Những mũi tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 đầu tiên: Giải tỏa áp lực cho nhân viên y tế tuyến đầu

Báo Đại biểu Nhân dân:: Ngày 8/3, những mũi tiêm vaccine phòng chống Covid-19 đầu tiên được tiêm cho nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và Hải Dương, qua đó đã giải tỏa phần nào lực cho những nhân viên y tế ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19. Ghi nhận ttrên báo Đại biểu Nhân dân

Đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyê%3ḅn Kim Thành tỉnh Hải Dương trong ngày 8.3. Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng diễn ra an toàn với tổng cộng 377 người tiêm.

Để việc tiêm vaccine an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí phòng tiêm chủng theo quy tắc một chiều với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm. Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng, trường hợp nào bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ.

Bộ Công an đề xuất công dân đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến

Báo CAND: Mới đây, Bộ Công an đã hoàn thành 4 dự thảo thông tư liên quan đến lĩnh vực cư trú để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cán nhân. Một nội dung đáng chú ý là Bộ Công an đề xuất công dân đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến Thông tin trên báo CAND.

Theo đó, hồ sơ đăng ký thường trú của công dân gửi yêu cầu từ cổng dịch vụ công sẽ được chuyển tới cơ quan đăng ký cư trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiều các thông tin, tài liệu mà công dân đã cung cấp trên cổng dịch vụ công với các quy định của pháp luật về cư trú. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, thủ tục, cán bộ tiếp nhận sẽ thông báo cho công dân dưới hình thức văn bản, tin nhắn điện tử.

Cũng theo dự thảo Thông tư quy định về quy trình đăng ký cư trú, đối với cơ quan đăng ký cư trú không có kết nối mạng thì việc thực hiện đăng ký, quản lý cư trú được thực hiện qua phần mềm quản lý cư trú (phiên bản dành cho các điểm xã không có kết nối mạng.

BT