Cập nhật: 23:40, Chủ Nhật, 07/03/2021

print

Nhận diện “bẫy đa cấp” qua các kênh việc làm online

(ANTV) - Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nhiều doanh nghiệp. Người lao động mất việc, cơ hội tìm kiếm việc làm bị thu hẹp, nhiều người đã tìm đến các kênh làm việc online. Không ít bẫy lừa theo kiểu đa cấp, được cất giấu tinh vi dưới những lời gọi mời có cánh.

Sau nhiều lần liên hệ với các đại lý tuyển dụng công tác viên online, ANTV đã có cuộc gặp trực tiếp với một đại lý nước hoa, mỹ phẩm đang có nhu cầu tuyển hàng chục nghìn cộng tác viên online trên khắp cả nước. Các sản phẩm ở đây từ nước hoa tới mỹ phẩm đều được giới thiệu có mức tiêu thụ rất lớn. Cộng tác viên không lo về thị trường, chỉ cần nhập hàng và trở thành người phân phối vô cùng dễ dàng và đơn giản.

Thực chất việc trở thành công tác viên bán hàng trên các kênh online là tham gia vào một hình thức đa cấp trá hình trên môi trường mạng. Đây được xem như một chiếc bẫy mà bất cứ ai chỉ cần thiếu tỉnh táo trước những lời mời gọi đều có thể bị đưa vào tròng.

Cùng với hình thức đa cấp bán hàng đã có từ lâu, đang xuất hiện những mánh lới lừa đảo khác trên mạng, mà từ xa lạ đã dần trở nên quen thuộc với rất nhiều người đó là các sàn giao dịch điện tử.

Anh Hải, một năm trở lại đây, từ một người mới anh đã trở thành người chơi thông thạo rất nhiều cách kiếm tiền trên các sàn giao dịch điện tử. Trong suốt khoảng thời gian đó, anh cho biết bị người lừa, rồi đi lừa người là cái vòng luẩn quẩn mà đaa số người chơi gặp phải trên những sản thương mại điện tử, chưa được niêm yết và cấp phép.

Các chuyên gia cũng nhận định,khi mọi hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ do dịch bệnh, môi trường mạng đang là mảnh đất màu mỡmà các đối tượng lừa đảo nhắm đến.

Dịch bệnh làm xuất hiện một lượng lớn những người vừa nhàn rỗi, vừa ham làm giàu nhanh chóng. Nếu không trở thành con mồi của các cái bẫy đa cấp thì họ lại trở thành nạn nhân của các chiêu thức khác, một trong số đó là cho vay tiền online.

BT