Cập nhật: 16:41, Thứ 7, 06/03/2021

print

Phát hiện mới trong cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống ngoài hệ Mặt Trời

(ANTV) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho biết, việc phát hiện một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời có thể trở thành công cụ mới của cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống.

Phát hiện mới về một hành tinh có nhiều đá, giống Trái Đất, có tên Gliese 486b và nằm cách Trái Đất 26 năm ánh sáng. Hành tinh này lớn hơn Trái Đất 30% và có khối lượng gấp 2,8 lần, nằm ở khu vực được cho là có thể sinh sống quanh một ngôi sao.

Các nhà khoa học cho biết, nếu Trái Đất có khí quyển thì bất kỳ hành tinh nào có khoảng cách xa hơn tính từ ngôi sao chúng quay quanh và có các đặc tính tương tự, cũng đều có bầu khí quyển. Nếu không, tất cả các hành tinh khác trong quỹ đạo quanh ngôi sao đó không thể có sự sống.

Gliese 486b có mức nhiệt độ khoảng 430 độ C và không đáp ứng điều kiện sống. Tuy nhiên, đây là một phát hiện đột phá, có thể trở thành hình mẫu nghiên cứu về các hành tinh đá bên ngoài hệ Mặt Trời.

Triển lãm tranh đặc biệt dưới nước đóng bang ở Nga

Thay vì chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tại phòng trưng bày thông thường, thì tại Nga đã diễn ra một cuộc triển lãm dưới làn nước đóng băng ở vùng Karelia, phía Tây Bắc nước Nga.

Nhiếp ảnh gia Viktor Lyagushkin và nghệ sĩ Denis Lotarev (Đe-nit Lô-ta-ep) đã mang những bức tranh và các tác phẩm điêu khắc của mình đến vùng biển đóng bang, rồi thả chúng xuống dưới làn nước lạnh giá. Những tác phẩm của các nghệ sĩ phần lớn có chủ đề về hệ động thực vật ở Biển Trắng. Đây đều là những sinh vật và thực vật có khả năng bị tuyệt chủng trong tương lai gần do biến đổi khí hậu. Để xem triển lãm, du khách phải mặc mộ bộ đồ lặn và ngắm tranh khi nhiệt độ nước dưới 0 độ C.

Đây là cuộc triển lãm thứ hai của các nghệ sĩ được tổ chức dưới hình thức này. Trước đó, một triển lãm tương tự được tổ chức vào năm 2019. Các tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày đến ngày 15/4 khi băng bắt đầu tan.

B.T