Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 05/03/2021

print

NATO khởi động cuộc tập trận tại Estonia

(ANTV) - Bộ chỉ huy lực lượng phòng vệ Estonia cho biết, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khởi động cuộc tập trận Furious Wolf (Sói dữ) tại Estonia với sự tham gia của các lực lượng định vị mặt đất và không quân.

 

Thông báo nêu rõ các binh sỹ định vị mặt đất đã phối hợp với các đội bay của Không quân Italy cất cánh từ căn cứ Siauliai ở Litva. Trong tuần tới, các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không quân Đức từ căn cứ không quân Amari gần thủ đô Tallinn (Estonia) cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận Furious Wolf được tổ chức ở các nước Baltic 2 lần/năm nhằm tăng cường năng lực phối hợp hoạt động giữa các lực lượng trên không và trên bộ.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra ở cả Estonia và Litva. Tại Estonia, các hoạt động diễn tập diễn ra ở thị trấn quân sự Tapa và vùng phụ cận thị trấn Rakvere, trong khi tại Litva diễn ra tại căn cứ không quân Siauliai.

 

Trong cuộc họp báo ngày 4/3, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun, người bị chính quyền quân đội nước này bãi nhiệm hồi tuần trước, sẽ vẫn là Trưởng phái đoàn đại diện Myanmar tại tổ chức này.

Trước đó, hôm 1/3, ông Kyaw Moe Tun đã thông báo với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres rằng ông vẫn là đại diện của Myanmar tại LHQ. Ngay sau đó, chính quyền quân đội Myanmar gửi thư tới LHQ tuyên bố đại sứ đã bị miễn nhiệm và phó trưởng phái đoàn U Tin Maung Naing sẽ tạm thời đứng đầu phái đoàn Myanmar tại LHQ. Tuy nhiên, ông U Tin Maung Naing đã từ chối nhận chức vụ trên và nhắc lại rằng ông Kyaw Moe Tun vẫn là trưởng phái đoàn của Myanmar tại LHQ.

Kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính ngày 1/2, quốc gia Đông Nam Á này đã rơi vào một vòng xoáy bất ổn chính trị, biểu tình liên miên. Australia hôm qua đã lên án tình trạng bạo lực chết người gần đây trên khắp Myanmar và "đặc biệt lo ngại về số người chết gia tăng, bao gồm cả trẻ vị thành niên".

Trong khi đó, Mỹ đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Myanmar, áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhất để đáp lại việc chính quyền quân sự ở Myanmar sử dụng vũ lực nhằm vào người biểu tình. Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tình hình nhân quyền tại Myanmar Thomas Andrews cũng nhấn mạnh Hội đồng Bảo an LHQ cần áp đặt một "lệnh cấm vận vũ khí toàn cầu" và các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar, đồng thời cảnh báo về việc trấn áp thô bạo đối với các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

BT