Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 04/03/2021

print

Anh lên án vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

(ANTV) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 4/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kịch liệt lên án vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông Johnson cũng cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ về nguyên nhân cái chết của nhà báo này.

Nhà báo Jamal Khashoggi - cộng tác viên của tờ Washington Post Mỹ đã bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả rập xê út ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khi tới lấy giấy tờ đăng ký kết hôn vào tháng 10/2018.

Cộng đồng quốc tế đã kịch liệt lên án vụ việc này. Mỹ mới đây đã công bố báo cáo giải mật, trong đó chỉ ra rằng Thái tử Ả rập xê út Mohammad bin Salman có vai trò trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ả rập xê út đã ngay lập tức ra tuyên bố hoàn toàn bác bỏ báo cáo của Mỹ.

Căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Maroc

Chính phủ Đức thông báo vừa triệu Đại sứ Maroc tại Berlin tới để tiến hành các cuộc trao đổi khẩn cấp sau khi Rabat tuyên bố đình chỉ mọi tiếp xúc với Đại sứ quán Đức ở nước này, liên quan đến 1 số bất đồng về 1 số vấn đề, trong đó có quy chế vùng Tây Sahara.

Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh, từ quan điểm của Berlin, Đức và Maroc đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều thập kỷ vì lợi ích của cả 2 dân tộc, và không có lý do để hạn chế quan hệ ngoại giao tốt đẹp song phương. Đức cũng sẽ không thay đổi quan điểm trong chính sách đối với Maroc.

Trước đó, hôm 1/3, Rabat thông báo ngừng mọi tiếp xúc với Đại sứ quán Đức và các tổ chức văn hóa của nước này, nhằm thể hiện sự không hài lòng trong nhiều vấn đề, trong đó có việc Đức chỉ trích việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Maroc với Tây Sahara, để đổi lại việc Rabat bình thường hóa quan hệ với Israel, bên cạnh đó là việc Rabat không được mời tham dự hội nghị ở Berlin bàn về tương lai chính trị Libya hồi tháng 1 năm ngoái.

Sau khi Maroc và Israel bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian, Chính phủ Đức đã ra tuyên bố hoan nghênh động thái này, nhưng cũng nêu rõ lập trường của Berlin về cuộc xung đột ở Tây Sahara là không thay đổi. Berlin kêu gọi 1 giải pháp chính trị mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận.

 

BT