Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 02/03/2021

print

Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng duy trì đối thoại với Mỹ

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/3 tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng duy trì đối thoại và giải quyết bất đồng với các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Putin có tiến hành một cuộc họp riêng với người đồng cấp Mỹ Joe Biden hay không, ông Peskov nêu rõ: "Tổng thống Putin đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng khôi phục và phát triển mối quan hệ một cách tích cực với Mỹ trong mức độ mà phía Mỹ sẵn sàng. Mức độ sẵn sàng của Nga có thể khác nhau, song Tổng thống Putin luôn để ngỏ khả năng đối thoại với tất cả các nước trên khắp thế giới, bao gồm Mỹ, đồng thời sẵn sàng giải quyết những bất đồng sâu sắc nhất thông qua đối thoại."

Trước đó, trong một chuyển động tích cực đầu tiên, Nga và Mỹ đã gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới New START.

Nga khẳng định không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalny

Tòa án thành phố Moskva của Nga ngày 28/2 khẳng định không có vi phạm về Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong phán quyết thay thế án treo bằng án phạt tù đối với lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny.

Nội dung phán quyết của tòa được hãng thông tấn TASS đăng tải nêu rõ, Tòa phúc thẩm không tìm thấy vi phạm nào đối với các quyền hiến pháp, Công ước Bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong quá trình xem xét kiến nghị liên quan đến người bị kết án, ông Navalny, cũng như những vi phạm về các quy tắc trong luật tố tụng có thể là lý do để hủy phán quyết kết án tù đối với ông Navalny, bao gồm cả lý do được đưa ra trong các lập luận bào chữa.

Bên cạnh đó, phán quyết cũng lưu ý không thể xem xét phán quyết của Tòa án nhân quyền châu Âu về việc trả tự do ngay lập tức cho ông Navalny mà phía luật sư bào chữa  đưa ra vì phiên tòa này không phải là phiên tòa cao hơn đối với hệ thống tư pháp Nga và không có quyền đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào hoặc can thiệp vào các hoạt động của các tòa án quốc gia liên quan đến việc thực thi các phán quyết đã có hiệu lực. Vấn đề này chỉ thuộc thẩm quyền của các tòa án Nga theo luật pháp quốc gia.

Trước đó, luật sư của ông Navalny đã đệ đơn lên Tòa án thành phố Moskva đề nghị trả tự do ngay lập tức cho ông Navalny trên cơ sở phán quyết của Tòa án Strasbourg đưa ra giữa tháng 2/2021 về việc yêu cầu Nga thả ông Navalny ngay lập tức./.

BT