Cập nhật: 08:58, Thứ 3, 02/03/2021

print

Kiên Giang họp báo về các ca dương tính với Covid-19

(ANTV) - Liên quan việc 5/13 trường hợp nhập cảnh tại Kiên Giang dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay, chiều 1/3, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang cho biết: Ngày 25/2 có nhập cảnh 43 trường hợp, sau khi lấy mẫu có 13 trường hợp nghi ngờ vì có những biểu hiện bất thường, không phải dương tính. Sau đó Trung tâm đã lấy mẫu lại, đồng thời gửi Viện Pauster thì chỉ có 2 trường hợp dương tính.

Ngày 26/2 có 77 người nhập cảnh được đưa vào khu cách ly và lấy mẫu. Trong số này có 3 trường hợp dương tính. Hiện 5 trường hợp dương tính này đang được điều trị tại Trung tâm y tế Hà Tiên, bố trí từng khu vực riêng để sàng lọc và phân luồng.

Trong quá tình cách ly được giám sát và quản lý chặt chẽ, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. 36 trường hợp FI tiếp xúc gần với 5 ca dương tính này qua xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.


Hà Nội quyết định từ 2/3/2021, các quán cafe, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà được phép mở cửa trở lại, nhưng phải đảm bảo giãn cách theo quy định. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid 19 TP Hà Nội vừa diễn ra chiều 1/3.

Sở y tế Hà Nội cho biết, hiện TP đã trải qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên TP Hà Nội dự báo trong thời gian tới vẫn có thể ghi nhận thêm ca mắc mới.Đặc biệt trong thời gian tới 8/3 khi các trường nghề đón học viên quay trở lại. Chính vì thế trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đề nghị người đi đến, về từ Hải Dương từ 3-3 phải tiếp tục khai báo y tế; những khu vực về từ các vùng Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành và TP Hải Dương khi về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày. 

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết: "Những khu vực về từ các vùng Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành và TP Hải Dương khi về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày gần nhất thì được học tập, làm việc bình thường."

Cũng tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid 19 của Tp cũng cho biết, với các trường Đại học thuộc thẩm quyền của Bộ GD&ĐT, TP đã có trao đổi để có phương án phân luồng, không về Thủ đô cũng một lúc. Hà Nội đã kiến nghị các trường này cho học sinh đi học trở lại sau 18-3 để kiểm soát tốt nhất.

Liên quan đến vấn đề người dân quan tâm nhất, việc mở cửa hàng quán kinh doanh, lãnh đạo TP cho biết :

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: "Thường trực Thành ủy đã quyết định, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà (kể cả ăn, uống – trong đó có cafe) sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 2-3 nhưng phải đảm bảo giãn cách giữa người và người là 1m, hoặc là 2m nếu có tấm chắn. “Vũ trường, quán bar, karaoke, internet, trà đá vỉa hè vẫn không được hoạt động, chờ chỉ đạo của TP."

Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở VHTT và các quận huyện, thị xã phải rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng khi TP quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp.TP đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại.

BT