Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 01/03/2021

print

Syria bắn hạ nhiều tên lửa nhằm vào Damascus

(ANTV) - Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin các hệ thống phòng không nước này đã được kích hoạt vào đêm 28/2 để đáp trả hàng loạt tên lửa của Israel tấn công nhằm vào khu vực lân cận thủ đô Damascus. Phía Syria tuyên bố đã đánh chặn hầu hết tên lửa của kẻ địch, nhưng không nêu chi tiết.

Theo các nguồn tin, các tên lửa được phóng đi từ phía Cao nguyên Golan, khu vực do Israel kiểm soát, và nhắm mục tiêu vào khu vực Nam Damascus, nơi có sự hiện diện của binh sĩ Iran và Hezbollah. Video do SANA đăng tải cho thấy các vệt sáng tên lửa trên bầu trời Damascus, cùng những tiếng nổ. Hiện chưa rõ thiệt hại dưới mặt đất của Syria.

Vụ tấn công được cho là có thể nhằm đáp trả vụ việc 1 tàu chở hàng của Israel phát nổ trên vịnh Oman hồi đầu tuần trước, mà Israel đổ lỗi cho Iran.

Vụ không kích của Israel được tiến hành 3 ngày sau vụ không kích đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.


Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ tăng cường thế hệ máy ly tâm mới cho các cơ sở hạt nhân. Theo đó Tehran sẽ lắp đặt các thế hệ máy ly tâm mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz.

Trong tháng 12/2020, Quốc hội Iran đã thông qua đạo luật "Kế hoạch hành động chiến lược của Iran nhằm chống lại các lệnh trừng phạt”, theo đó, AEOI phải sản xuất 120kg urani được làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm.

Trong khi đó, Quốc hội Iran cho biết, việc lắp đặt những máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân sẽ được hoàn tất và khí sẽ được bơm vào.

Trong một diễn biến liên quan, Iran đã bác bỏ ý tưởng tiến hành cuộc gặp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu khác để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015. Iran tái khẳng định Washington cần phải dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Mỹ cùng ngày đã bày tỏ thất vọng trước phản ứng của Iran, tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Washington vẫn kiên định đạt mục tiêu "cùng trở lại tuân thủ" thỏa thuận.

BT