Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 26/02/2021

print

Vaccine COVID-19 cứu sống nhiều người cao tuổi Israel

(ANTV) - Một nghiên cứu mới của trường Đại học Tel Aviv, Israel cho thấy chiến dịch tiêm vaccine kịp thời tại nước này đã giúp cứu được nhiều mạng sống của người cao tuổi, do đợt tiêm chủng đã được thực hiện đúng lúc chủng SARS-CoV-2 biến thể tại Anh bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào Israel.

Theo nghiên cứu, biến thể virus tại Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 45% so với chủng cũ khi xuất hiện tại Israel. Chỉ sau 2 tháng, biến thể này đã chiếm tới 95% tổng số ca mắc mới COVID tại Israel. Đây cũng là nguyên nhân của tỷ lệ tử vong cao trong các bệnh nhân COVID-19.

Chủng virus mới mặc dù đã lây lan rất mạnh ở nhóm người dưới 60 tuổi, nhưng lại tăng khá chậm ở nhóm trên 60 – nhóm đã được ưu tiên tiêm phòng trước đó.

Các nhà khoa học cho rằng chiến dịch tiêm vaccine đã thành công do được thực hiện đối với nhóm người cao tuổi vào đúng thời điểm virus biến thể mới chuẩn bị tấn công họ.

Đến sáng 26/2, thế giới có trên 113,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó bao gồm hơn 2,51 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. Số ca mắc mới tại số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-COV-2 đang làm cho tình hình dịch bệnh tại khu vực châu Âu trở nên phức tạp.

Tại Phần Lan, ngày 25/2, con số nhiễm mới trong ngày đã là gần 600 ca.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Pháp đang xấu đi khi số ca mắc mới ở một số địa phương tăng lên. Tại thành phố miền Bắc Dunkirk, tỷ lệ mắc bệnh đã vượt 900 người/100.000 dân, cao hơn gần 9 lần mức trung bình trên toàn quốc.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 ở nước này. Hiện chỉ số lây nhiễm trung bình trong 7 ngày/100.000 dân ở Đức đã tăng lên so với một tuần trước. Đến nay, tổng cộng trên 2,4 triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trên 69.900 trường hợp không qua khỏi tại Đức.

EU cảnh báo không vội vàng dỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã cảnh báo rằng các hạn chế chặt chẽ trong đi lại vẫn phải duy trì , trong bối cảnh khối này đang nỗ lực để đưa chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vào đúng quỹ đạo.

Sau ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, khi mối đe dọa về các biến thể virus mới lây lan nhanh gây ra cho chiến lược này, các lãnh đạo EU nói rằng sẽ mất vài tháng chứ không phải vài tuần, để đảm bảo đủ nguồn cung vaccine.

Trong một tuyên bố đưa ra, các nhà lãnh đạo của 27 nước EU cho biết tình hình dịch tễ vẫn nghiêm trọng và sự xuất hiện của các biến thể mới đặt ra những thách thức chưa từng có. Do đó, EU phải duy trì các biện pháp hạn chế chặt chẽ, cùng lúc tăng cường những nỗ lực để thúc đẩy việc cung cấp vaccine. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel cảnh báo vài tuần tới tình hình sẽ tiếp tục khó khăn trong việc triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên ông lạc quan đánh giá EU sở hữu các phương tiện, nguồn lực và có khả năng thành công trong vài tháng tới.

 

BT