Cập nhật: 22:55, Thứ 4, 24/02/2021

print

Xử lý nghiêm hành vi tụ tập gây mất an toàn giao thông

(ANTV) - Tụ tập thành đoàn, điều khiển xe đi với tốc độ cao, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự ATGT, những hành vi này thời gian qua không phải là hiếm gặp. Điều đáng nói là các chủ thể thực hiện hành vi này lại chủ yếu nằm trong nhóm độ tuổi thanh thiếu niên, một phần do nhận thức chưa đầy đủ, một phần do sự buông lỏng quản lý từ phía gia đình. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ATGT đường bộ. 

 

Tự ý thay đổi kết cấu xe, tháo biển kiểm soát, thậm chí tháo cả phanh gần chục chiếc xe môtô như thế này cùng với nhóm 8 đối tượng vừa bị Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái tạm giữ vì tham gia tụ tập thành đoàn, điều khiển xe đi với tốc độ cao, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự ATGT.

Trong số nhóm đối tượng này hầu hết các em đều có tuổi đời còn trẻ, nhận thức chưa đầy đủ, lại thiếu đi sự quản lý giám sát từ phía gia đình nên đã bị rủ rê, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Đào văn Thắng, xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ: Nếu tôi mà biết thì tôi đã không cho nó đi. Nhưng cháu nó lấy trộm xe đi mình không nên xảy ra sự việc này. Để mà nói thì con dại cái mang nên rất chi là mệt mỏi.

Nếu như trước đây muốn đua xe, các đối tượng thường hẹn địa điểm, thời gian qua điện thoại thì bây giờ, chỉ cần thông qua mạng xã hội, những thanh thiếu niên này đã nhanh chóng tụ tập để cùng nhau thực hiện các hành vi vi phạm lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông, sau đó phát trực tiếp lên mạng xã hội để câu like, khoe "chiến tích.

Theo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái thì trong thời gian qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý hàng chục trường hợp tụ tập thành đoàn, điều khiển xe đi với tốc độ cao, dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự ATGT hoặc đang chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép. Tuy nhiên để xử lý dứt điểm tình trạng này thì vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Để tình trạng này không xảy ra, các bậc phụ huynh cũng cần phải tăng cường quản lý, giáo dục con em mình, tránh bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật./.

 

 

BT