Cập nhật: 22:55, Thứ 4, 24/02/2021

print

Cảnh giác trộm cắp dịp đầu Xuân

(ANTV) -   Đầu năm là thời điểm người dân thường đi du xuân, tham gia các lễ hội, tập trung mua sắm tại những nơi đông người là cơ hội vàng của những gã siêu trộm liên tỉnh, với phương thức hoạt động vô cùng tinh vi. Dự báo các loại tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp nói riêng có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, mục nhận diện tội phạm hôm nay sẽ đi sâu phân tích về phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này để quý vị cùng nâng cao cảnh giác.

Tết Tân Sửu đã qua, nhiều gia đình, người dân mặc dù không đi du xuân như những năm trước do dịch Covid -19 đang có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian nhiều đối tượng tội phạm lợi dụng để hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, với tính chất, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn. Phi vụ trộm 200 triệu đồng do hai đối tượng Trần Xuân Nhi và Mai Văn Lép thực hiện tại tỉnh Đắc Lắc là một ví dụ.

Theo điều tra, đối tượng Trần Xuân Nhi, 40 tuổi, ngụ phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc và đồng phạm là Mai Văn Lép 29 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc đã theo dõi một người phụ nữ đi rút tiền tại ngân hàng để chờ cơ hội ra tay trộm cắp tài sản.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, 35 tuổi, trú tại thành phố Buôn Ma Thuột là nạn nhân của hai đối tượng này. Quan sát thấy Chị Ngọc cầm bọc nilon màu trắng, bên trong có 200 triệu đồng đi từ trong ngân hàng ra, Nhi liền chở Lép bám theo. Khi thấy nạn nhân đi vào nhà người quen tại huyện Eka, Nhi tiến vào vờ hỏi chuyện, nhằm đánh lạc hướng để Lép cậy cốp lấy 200 triệu của chị Ngọc sau đó cùng lên xe tẩu thoát.

Hiện nay, do yêu cầu giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid – 19 đạt hiệu quả, tiến tới đẩy lùi đại dịch, nhiều địa phương đã hạn chế các không gian công cộng, cấm tụ tập đông người. Một số nơi đóng cửa các quán café, quán ăn và trà đá vỉa hè, thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, khi các nhà hàng, quán ăn đóng cửa, kẻ gian thường lợi dụng vào việc sơ hở trong việc trông coi tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp. Tại thành phố Hồ Chí Minh, camera của một quán trà sữa tại quận Bình Tân đã ghi lại cảnh bị kẻ gian đột nhập lấy đi toàn bộ số tiền bán hàng trong ngày. Hình ảnh điều tra cho thấy, mặc dù được trang bị khóa chống cắt, nhưng đối tượng đã dễ dàng vô hiệu hóa, đột nhập quán trà sữa và thực hiện trót lọt hành vi trộm cắp tài sản.

Lợi dụng sơ hở của người dân đầu năm mới, các đối tượng trộm cắp thường tăm tia, theo dõi để nắm bắt quy luật về giờ giấc sinh hoạt của con mồi. Khi thấy gia chủ lơ là trong việc bảo vệ tài sản là bọn chúng sẽ lập tức ra tay hành động. Các cơ quan như trường học, UBND nơi có nhiều tài sản công có giá trị cũng là đích ngắm của tội phạm trộm cắp. Lợi dụng đêm tối, lực lượng bảo vệ mỏng, các đối tượng sẽ dễ dàng đột nhập mà không gặp nhiều trở ngại.

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Thực tế từ những đợt bùng phát dịch trước đó đã khiến người dân chịu ảnh hưởng không nhỏ, từ sức khỏe đến đời sống kinh tế. Các ngành dịch vụ như du lịch, ăn uống gần như đóng băng đã khiến nhiều người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Kinh tế khó khăn đã làm gia tăng một tỷ lệ không nhỏ các loại hình tội phạm như lừa đảo, cướp giật và nhất là trộm cắp tài sản. Từ những lao động có việc làm, bỗng chuyển thành tội phạm vì một phút giây cùng quẫn là điều không còn hiếm gặp hiện nay.

Người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên cũng cần chủ động bảo vệ tài sản của mình, tránh trở thành nạn nhân của tội phạm trộm cắp đầu năm mới./.

BT