Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 22/02/2021

print

Chủ động phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

(ANTV) -Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) tình hình diễn biến của tội phạm cố ý gây thương tích đang có chiều hướng gia tăng, hậu quả một số vụ đã gây ra thương tích nặng hoặc dẫn đến chết người. Trước thực trạng trên, Công an huyện Nhơn Trạch đã chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm những vụ việc có dấu hiệu cố ý gây thương tích.

 

Mới đây nhất, tại một phòng trọ tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, sau khi “ăn nhậu” cùng với mấy người bạn, giữa 2 cha con Ngô Hoàng Sang (28 tuổi) quê tỉnh Kiên Giang đã xảy ra mâu thuẫn, trong lúc bị bố đấm vào bụng, Sang đã dùng 2 tay đẩy làm bố của mình té ngã từ gác xuống nền nhà trọ.

Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng bố của Sang đã tử vong do chấn thương sọ não. Nhận thấy hành vi phạm tội của mình nên Sang đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình    
 
Theo thống kê của Công an huyện Nhơn Trạch, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 29 vụ cố ý gây thương tích với hàng chục đối tượng tham gia. Qua điều tra Công an huyện đã điều tra làm rõ 23 vụ bắt 38 đối tượng. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cố ý gây thương tích, lực lượng chức năng đã tập trung tuần tra, kiểm soát tại các khu dân cư, lưu ý những địa bàn có nhiều quán ăn đêm; gọi hỏi, răn đe những thành phần bất hảo; kiểm tra đột xuất phương tiện, thu giữ hung khí, công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, cơ quan công an các địa phương cũng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức đấu tranh, ngăn chặn.
 
Như vậy, hầu hết các vụ cố ý gây thương tích xảy ra đều do mâu thuẫn cá nhân và các đối tượng đã có rượu bia nên không làm chủ được bản thân. Do vậy, cùng với nỗ lực của ngành chức năng trong điều tra, xét xử, công tác phòng ngừa có ý nghĩa quan trọng. Khi xảy ra mâu thuẫn, các bên liên quan cần kiềm chế, tuyệt đối không dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến hậu quả người bị thương, kẻ vướng vòng lao lý./.