Cập nhật: 18:35, Thứ 7, 20/02/2021

print

Canada cảnh báo về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Theo mô hình dịch bệnh vừa được Chính phủ Canada công bố, các biện pháp y tế công cộng hiện tại nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 có thể sẽ không đủ để ngăn chặn các biến thể dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2, khiến Canada có nguy cơ rơi vào làn sóng lây nhiễm thứ ba dữ dội và khốc liệt hơn trong mùa Xuân này.

Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết các tỉnh và vùng lãnh thổ của nước này đang kiểm soát thành công làn sóng lây nhiễm thứ hai, nhưng thành quả này có thể sớm biến mất, khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại quốc gia Bắc Mỹ này, và việc dỡ bỏ các biện pháp y tế công cộng sẽ khiến dịch bệnh bùng phát nhanh và mạnh hơn.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Canada có thêm gần 3.000 ca nhiễm mới. Con số này có thể sẽ tăng lên thành 10.000 ca/ngày vào cuối tháng 3 nếu vẫn giữ nguyên các biện pháp hạn chế và vọt lên thành 20.000 ca/ngày nếu dỡ bỏ các biện pháp đang được áp dụng. Hiện tại Canada đã có hơn 660 trường hợp nhiễm biến thể có nguồn gốc từ Anh vốn không chỉ có khả năng lây lan hơn, mà còn khiến bệnh diễn tiến nặng hơn, có thể dẫn đến tử vong.

Thế giới hiện đã có trên 111 triệu người nhiễm bệnh, hơn 2,46 triệu trường hợp tử vong vì đại dịch này. Trong ngày hôm qua, thế giới có tới 116 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca COVID-19 mới; 105 quốc gia, vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì SARS-CoV-2. So với các ngày trước đó, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ tăng nhẹ.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi dịch COVID-19 với trên 28,6 triệu ca mắc và hơn 507.000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 78.300 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gửi khoảng 4 tỷ USD cho Liên minh toàn cầu về vaccine để hỗ trợ sáng kiến hợp tác vaccine toàn cầu COVAX nhằm tăng tốc phát triển và phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp.

Tại Châu Âu, Đức đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng số ca lây nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho rằng, số ca nhiễm mới có vẻ chững lại, nhưng vẫn ở mức cao. Hiện Đức ghi nhận trên 2,3 triệu người mắc COVID-19 và hơn 68.000 trường hợp thiệt mạng.

Cùng ngày, Trung Quốc đã phê duyệt khẩn cấp, cho phép thử nghiệm lâm sàng 16 loại vaccine ngừa COVID-19 mới. Cơ quan Quản lý dược phẩm Trung Quốc cho biết, trong 16 ứng cử viên mới này, có 6 loại đang tiến hành thử nghiêm giai đoạn 3.

 Lãnh đạo các nước G7 cam kết tăng cường hợp tác ứng phó với COVID-19

 Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, đã diễn ra ngày hôm qua. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

 

BT