Cập nhật: 00:03, Thứ 7, 20/02/2021

print

Cố tình khai báo về từ Hải Dương để được xét nghiệm

(ANTV) - Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thì ý thức của mỗi người dân là vô cùng quan trọng. Những hành vi thiếu trung thực trong khai báo y tế, hay thiếu hợp tác, vi phạm các quy định phòng chống dịch đều sẽ bị lên án và xử lý theo quy định. 

Một thông tin đáng chú ý trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống covid 19 Thành phố Hà Nội vừa diễn ra cách đây ít giờ đồng hồ, đó là có tình trạng một số người dân không trở về từ vùng dịch nhưng kê khai y tế đi từ Hải Dương để được xét nghiệm SarS-CoV-2.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, đây là gian lận có chủ ý và phải xử phạt theo quy định.

Trong hai ngày qua Hà Nội đang tích cực rà soát và khẩn trương xét nghiệm cho người dân trở về từ Hải Dương. Đáng chú ý con số người dân trở về từ Hải Dương đã tăng gấp 5 lần so với dự kiến. Báo cáo tại cuộc họp Sở Y tế Hà Nội cho biết đến nay  TP đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1. Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2-2 đến nay sơ bộ là 36.962 người

Cũng tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 của TP cho rằng, thời gian qua Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời từng bước nâng mức phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan. Dù số người trở về Hà Nội sau tết có gia tăng, nhưng Hà Nội phải hoàn thành rà soát xét nghiệm người dân trở về từ Hải Dương trong ngày 20/02 theo đúng chỉ đạo của Tp. Những trường hợp khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Tại cuộc họp, Sở văn hóa thể thao cũng cho biết để phục vụ tín ngưỡng của người dân, vừa phòng dịch, một số cơ sở tôn giáo sẽ thực hiện cầu an trực tuyến phục người dân trong ngày rằm sắp tới . Sở cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của TP tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2, chờ chỉ đạo tiếp theo của TP. Các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến.

B.T