Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 19/02/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương mua vaccine COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp; TP.HCM tung chiến lược mới chống dịch: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên; Tăng hỗ trợ, giảm thuế phí cho người dân và doanh nghiệp; Giao thông trong kỳ nghỉ tết Tân Sửu: Vi phạm nồng độ cồn giảm đáng kể là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/02).

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương mua vaccine COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp. ( Báo CAND online)

“Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương mua vaccine COVID-19 trong điều kiện khẩn cấp.” Đây là nhan đề bài đăng trên báo CAND online

Tại Phiên họp của Bộ Chính trị và Ban Bí thư sáng 18/2, các thành viên cũng đã cho ý kiến về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý với Tờ trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân Việt Nam. Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Việc mua, sử dụng vaccine được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp và áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của nhà sản xuất.  Giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

TP.HCM tung chiến lược mới chống dịch: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên. (Tuổi Trẻ online)

TP.HCM không chọn giải pháp chạy theo F0 mà bao vây, ngăn chặn để không cho dịch lây lan. Chính vì vậy TP không nề hà lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí xét nghiệm nhiều lần. Báo Tuổi Trẻ online để cập qua bài viết có nhan đề “TP.HCM tung 'chiến lược' mới chống dịch: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên.”

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM - chia sẻ: TP xác định rất kỹ đâu đó sẽ có nguy cơ lây nhiễm nên biện pháp lấy mẫu ngẫu nhiên bao vây, tầm soát diện rộng vẫn phải duy trì. Trong đó tập trung những nơi giao lưu nhiều như bến tàu, bến xe, bệnh viện, trung tâm thương mại... Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) sẽ tham vấn các chuyên gia để đánh giá yếu tố nguy cơ để có kế hoạch lấy mẫu ngẫu nhiên. Nguyên tắc chỗ nào nguy cơ cao lấy mẫu với tỉ lệ cao, nơi có nguy cơ thấp hơn lấy mẫu ít hơn để không dàn trải nguồn lực.

Ông Đức nhấn mạnh, việc Tìm được F0 sẽ rất tốt, tạo niềm tin đã nắm trúng huyệt để xử lý dịch, nhưng không tìm được F0 không có nghĩa là mình không dập dịch được. Dù không rõ F0 ở đâu nhưng nếu khoanh vùng được thì độ yên tâm ngang với việc mình biết F0. Kết quả xét nghiệm các mẫu được lấy ngẫu nhiên vừa qua cho thấy rất rõ ở bên ngoài chưa tìm thấy những nguồn lây khác. Và với việc lấy mẫu trên diện rộng độ tin cậy tương đối cao.

Tăng hỗ trợ, giảm thuế phí cho người dân và doanh nghiệp. ( Báo Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tăng hỗ trợ, giảm thuế phí cho người dân và doanh nghiệp.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, Đại dịch COVID-19 đã tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng và ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Bắt đầu từ năm 2021, nhiều loại thuế, phí đã được Bộ Tài chính miễn giảm cho người dân và doanh nghiệp từ 50- 100%. Cùng với đó là nhiều chính sách khác tiếp tục được bộ này nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ thực hiện.

Trước mắt sẽ tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 theo Nghị quyết vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Cùng với đó Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho SXKD, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19 từ ngày 1.1.2021 đến ngày 30.6.2021 với số tiền phí, lệ phí ước giảm khoảng 1.000 tỉ đồng.

Giao thông trong kỳ nghỉ tết Tân Sửu: Vi phạm nồng độ cồn giảm đáng kể. ( Kinh tế & Đô thị)

Tai nạn giảm sâu, đường phố thông thoáng... là những điểm nhấn về giao thông cả nước trong kỳ nghỉTếtTân Sửu 2021 vừa qua. Một điểm đáng chú ý là Vi phạm nồng độ cồn đã giảm đáng kể trong dịp tết. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Một trong những điểm đáng chú ý về tình hình TNGT trong kỳ nghỉ Tết vừa qua là, số vụ tai nạn thương tích có nguyên nhân do sử dụng đồ uống có cồn đã giảm hẳn. Đây là kết quả có được nhờ các lực lượng chức năng tích cực đẩy mạnh công tác kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, tình trạng vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển xe máy, ô tô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều, đã xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

BT