Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 18/02/2021

print

Người dân khai báo y tế khi trở lại Hà Nội

(ANTV) -  Để phòng chống dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu người dân từ các địa phương trở lại thành phố phải khai báo y tế. Đây là biện pháp cấp bách của cơ quan chức năng để phòng ngừa dịch bệnh. Vì vậy tại nhiều nơi, người dân từ các địa phương trở lại Hà Nội đã thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định và hướng dẫn.

Những tờ thông báo được dán tại các bảng tin, thang máy tại các tòa chung cư. Theo đó người dân sinh sống tại chung cư bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế nơi đi và đến trong thời gian 14 ngày vừa qua.

Trước đó, qua hệ thống loa truyền thanh, cán bộ thôn, khu phố đã tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức. Vì vậy nhiều người dân đã tự giác đến khai báo y tế.

Theo Sở Y tế Hà Nội, những người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết đều phải khai báo y tế. Người dân có thể khai báo y tế qua mạng tại địa chỉ antoancovid.vn/khaibao và tokhaiyte.vn

Hoặc người dân có thể đến các trạm y tế cơ sở để khai báo y tế.  Để tiết kiệm thời gian và thủ tục hành chính, khi người dân đến khai báo y tế, tại các cơ sở y tế đã chuẩn bị sẵn mẫu tờ khai, thu thập và xác minh thông tin qua nhiều nguồn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 TP Hà Nội thông báo, đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng.

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

BT