Cập nhật: 22:35, Thứ 4, 17/02/2021

print

Mỹ đưa phong trào Houthi ra khỏi danh sách trừng phạt

(ANTV) -Bộ Tài chính Mỹ đã đưa phong trào Houthi, còn được biết là dưới tên gọi phong trào đối lập Ansarallah, ở Yemen ra khỏi danh sách bị trừng phạt sau khi Bộ Ngoại giao nước này thu hồi chỉ định Houthi là một thực thể khủng bố toàn cầu.

 
Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Hôm nay, ngày 16/2/2021, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi chỉ định Houthi là một thực thể khủng bố toàn cầu và điều này dẫn tới việc Houthi không còn bị hạn chế theo Quy định trừng phạt khủng bố toàn cầu và Quy định trừng phạt các tổ chức khủng bố nước ngoài hoặc Lệnh hành pháp 13224 đã được sửa đổi."
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi lực lượng Houthi ngừng tất cả các hoạt động quân sự ở Yemen, trong đó có cuộc tiến công nhằm vào Marib, và chuyển hướng sang đàm phán.  Washington cho hay cuộc tấn công của Houthi nhằm vào Marib là hành động của một lực lượng không nỗ lực vì hòa bình hay muốn chấm dứt cuộc chiến gây ảnh hưởng đến người dân Yemen.
 
New Zealand thông báo chấm dứt sứ mệnh quân sự tại Afghanistan
 
 
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo vào tháng Năm tới sẽ rút những nhân sự cuối cùng của quân đội nước này triển khai tại Afghanistan, kết thúc thời gian đồn trú kéo dài hai thập kỷ qua. Thủ tướng Ardern cho rằng tiến trình hòa bình tại Afghanistan phản ánh triển vọng tốt đẹp nhất của giải pháp chính trị kéo dài tại quốc gia nhiều bất ổn này.
 
Theo bà Ardern, chương trình quân sự ở Afghanistan là một trong những đợt triển khai quân đồn trú lâu nhất trong lịch sử New Zealand, đồng thời cho biết quyết định rút quân đã được nước này thảo luận với "các đối tác chủ chốt."
 
Hơn 3.500 quân nhân New Zealand đã được triển khai tại Afghanistan kể từ năm 2001, gồm lực lượng đặc biệt, đội ngũ tái thiết và các chuyên gia huấn luyện. Tuy nhiên, số lượng nhân sự đã giảm dần và hiện tại chỉ còn sáu người, trong đó có 3 người tại học viện đào tạo và 3 người công tác tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
 
Trong khi đó, Tổng thư ký NATO cho biết liên minh quân sự này sẽ không rút quân khỏi Afghanistan "trước thời điểm thích hợp." Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận tương lai của nhiệm vụ điều động 10.000 quân, chủ yếu thực hiện vai trò hỗ trợ tại Afghanistan.