Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 14/02/2021

print

Tết xa nhà của công nhân, sinh viên

(ANTV) -  Tết là để trở về, là dịp để đoàn tụ, nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại, nên nhiều người vì sự an toàn của cộng đồng mà không trở về quê hương đón tết.  Đó là những người lao động tại các khu công nghiệp, là sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ tại các địa điểm cách ly trên địa bàn tỉnh Hải Dương. 

Chiều 30 Tết, tại một dãy nhà trọ ở KDC Tứ Thông, phường Tứ Minh, TP Hải Dương, cũng là luộc bánh trưng, quây quần hát Karaoke với nhau nhưng năm nay lại là ở Hải Dương chứ không phải quê nhà. Dù thiếu đi tình cảm của những người thân vào thời điểm Tết đến xuân về. Thế nhưng, những bạn công nhân người dân tộc Thái, ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La vẫn cảm thấy ấm áp. Bởi sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của chủ nhà trọ đã giúp họ vơi bớt đi phần nào nỗi nhớ đoàn tụ với gia đình.

Với sinh viên Trần Hữu Nghĩa ở phường Hải An, TP Hải Phòng cùng các bạn đoàn viên thanh niên trẻ đang làm nhiệm vụ tình nguyện tại khu cách ly của trường đại học Hải Dương thì xuân này không còn là quây quần bên cha mẹ, gia đình, đến nhà bạn bè chúc Tết nữa. Gác lại tất cả họ lựa chọn việc làm hàng ngày trong những ngày Tết là phục vụ những người đang cách ly tại đây để họ có cảm giác yên tâm, ấm áp như đón Tết ở gia đình. Dù công việc những ngày này có vất vả gấp 2, gấp 3 lần ngày thường thế nhưng ai cũng gói lại nỗi niềm riêng để góp phần nhỏ bé vào cuộc chiến đẩy lùi Covid-19 khỏi xứ Đông.

Những công nhân lao động, sinh viên trên chỉ là phần nhỏ trong số hàng ngàn người không được về quê đón Tết. Nhưng trên tất cả, ai cũng đều chấp nhận lỡ một cái Tết do COVID-19 để cả nước được an toàn. Ngày hôm nay, niềm hụt hẫng xa nhà là khó tránh khỏi nhưng tất cả đều chung một ước muốn: chờ ngày chống dịch thành công để mọi gia đình lại được đoàn tụ.

 

BT