Cập nhật: 02:04, Thứ 6, 12/02/2021

print

Đại sứ, đại biện 4 nước đón Tết cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

(ANTV) - Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại sứ và đại biện 4 nước gồm Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ (G4) đã tới thăm lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân Việt Nam. Các Đại sứ, Đại biện rất vui được đón một cái Tết thật đặc biệt cùng lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam và có cơ hội được tìm hiểu về cách Việt Nam gia tăng hoạt động gìn giữ hòa bình trên phạm vi toàn cầu.

Thay mặt nhóm nhà ngoại giao, Đại biện lâm thời New Zealand Joseph Mayhew bày tỏ: “Một cái Tết nữa lại đến. Nhóm G4 chúng tôi rất vui mừng được đón Tết cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Chúng tôi chúc mừng và ủng hộ Việt Nam tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình trên toàn cầu. Cũng giống Việt Nam, chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động gìn giữ hòa bình và bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.”

Đại biện lâm thời Na Uy Jan Wilhelm Grythe cho biết, các nhà ngoại giao đã tham gia luyện tập với các quân nhân Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

Về phần mình, Đại sứ Canada Deborah Paul cho biết phụ nữ hiện nay chỉ chiếm 5,4% lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và phụ nữ cũng mong muốn được tham gia vào các hoạt động hòa bình nhiều như nam giới. Bà khẳng định trong thời điểm đầy thách thức như lúc này, sự đa dạng trong các hoạt động hòa bình của Liên Hợp Quốc là yếu tố then chốt góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động của tổ chức này.

Trong khi đó, Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber cho rằng còn nhiều việc cần làm để các nỗ lực hòa bình trở nên bao trùm hơn và để phụ nữ có thể tham gia đầy đủ vào các tiến trình hòa bình.

Ông khẳng định sự ủng hộ đối với các nữ quân nhân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và nhấn mạnh sự tham gia của phụ nữ sẽ giúp đạt được hòa bình bền vững.

Cuối cùng, cả 4 nhà ngoại giao và các thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình đã cùng gửi đi thông điệp chúc mừng năm mới tới người dân trên khắp Việt Nam.

BT