Cập nhật: 15:46, Thứ 5, 11/02/2021

print

Vị thế, uy tín Việt Nam tăng cao trên trường quốc tế

(ANTV) - Thành công của Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam được đông đảo các hãng thông tấn, truyền thông quốc tế quân tâm theo dõi. Để đạt được điều này, theo các chuyên gia quốc tế đánh giá thì đó là do vị thế của Việt Nam trên trường quốc đã tăng cao. Bên cạnh đó, với những kết quả đạt được trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid 19, và cách Việt Nam ứng phó với dịch bệnh đã để lại ấn tượng rất lớn với bạn bè quốc tế, và những mỹ từ dành để viết về Việt Nam là minh chứng rõ nét về uy tín Việt Nam tăng cao trên trường quốc tế.

Trong không khí chào mừng thành công đại hội Đảng lần thứ 13, mừng mùa xuân mới với nhiều cơ hội và thách thức còn ở phía trước… Cộng đồng mạng đã lan tỏa mạnh mẽ các nội dung, chủ đề mà đông đảo bạn bè quốc tế đánh giá và nhìn nhận về Việt Nam.

Với hàng loạt mỹ từ, tít bài ấn tượng bày tỏ sự ngưỡng mộ: “COVID-19: Ngoại lệ Việt Nam”, “Việt Nam - Điều thần kỳ mới của châu Á?" “Việt Nam – Ngôi sao sáng ở Châu Á” tràn ngập trên các phương tiện truyền thông và dư luận thế giới trong suốt năm qua là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh xã hội; tăng trưởng kinh tế và đóng góp vào các hoạt động quốc tế của Việt Nam.

Nhìn lại một năm với nhiều thách thức nhưng với những gì đã làm được, cộng đồng mạng bày tỏ niềm tự hào và sự thán phục mà Đảng, nhà nước ta đã làm được trong năm qua.

Trang Liberationnews.org của Mỹ nhận định: Một Chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế. Nhà báo chuyên về chính trị Đông Nam Á David Hutt thì phát biểu trên Đài BBC News rằng: "Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động trách nhiệm và đặt người dân lên làm mối quan tâm hàng đầu". Cùng quan điểm, Tạp chí The Diplomat của Mỹ chuyên về chính trị xã hội khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu".

Hãng thông tấn Pháp AFP nhấn mạnh, việc ứng phó mạnh mẽ với đại dịch COVID-19, đẩy mạnh xuất khẩu, chi tiêu công lành mạnh đã giúp Việt Nam vượt khỏi suy thoái toàn cầu, phục hồi nhanh và lọt vào nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, năm 2020 là một năm đặc biệt, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch của ASEAN, của AIPA, cùng đóng góp vào giải quyết các vấn đề trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), với tâm thế của một nước có tiếng nói và vai trò là đại diện của các nước đang phát triển cũng như các nước trung bình và nhỏ trong HĐBA LHQ.

Chia sẻ với thông tấn xã Việt Nam, Tiến sỹ Artyom Lutkin, chuyên gia về các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh: trong những tháng qua, trên các phương tiện truyền thông thế giới đã xuất hiện nhiều thông tin, bình luận về Đại hội lần thứ 13 của Đảng cộng sản Việt Nam. Theo ông Lutkin, sự quan tâm đó chứng tỏ vai trò ngày càng gia tăng đáng kể của Việt Nam không chỉ ở Đông Nam Á, mà còn trên chính trường toàn cầu. Ông lạc quan cho rằng có đầy đủ lý do để tin rằng tầm quan trọng về địa chính trị và địa kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.

Chuẩn bị bước sang năm mới tân sửu 2021, cộng đồng mạng hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Với uy tín, vị thế của Việt Nam đã đạt được, cộng đồng mạng chung sức, đồng lòng cùng các cấp chính quyền chống dịch Covid 19 đồng thời tin tưởng vào những kỳ tích mới mà Việt Nam sẽ đạt được trong năm mới.

BT