Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 10/02/2021

print

Tehran phản đối Bỉ kết án tù giam nhà ngoại giao Iran

(ANTV) - Iran đã triệu tập Đại sứ Bỉ tại Tehran về việc một tòa án Bỉ đã kết án một nhà ngoại giao của Iran với cáo buộc lên kế hoạch đánh bom một cuộc họp của những nhân vật đối lập lưu vong gần thủ đô Paris của Pháp.

Hôm 4/2, nhà ngoại giao Iran hoạt động ở Vienna (Áo), ông Assadolah Assadi đã bị kết án 20 năm tù giam. Đây là phiên tòa đầu tiên xét xử một quan chức Iran với cáo buộc khủng bố tại Liên minh châu Âu (EU) kể từ sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Tehran đã nêu rõ với Đại sứ Bỉ rằng, phán quyết của tòa án Antwerp là vi phạm luật quốc tế và phớt lờ nghĩa vụ của Bỉ với Cộng hòa Hồi giáo Iran, vì thế Tehran không công nhận phán quyết này.


Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua lần thứ 2 dự luật tăng mức tiền phạt gấp 4 lần đối với hành vi không tuân thủ mệnh lệnh của cảnh sát, tại các cuộc biểu tình trái phép chống chính phủ. Dự luật được đưa ra trong bối cảnh hàng vạn người Nga đã xuống đường vào tháng trước, để lên án cách điều hành đất nước của Điện Kremlin và đòi trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, trong đó ít nhất 10.000 người đã bị bắt giữ.

Theo quy định hiện tại, số tiền phạt lần đầu với người biểu tình là 1.000 ruble (14 USD). Còn theo luật mới, số tiền này sẽ tăng lên 4.000 ruble (56 USD) và lên tới 20.000 ruble (280 USD) nếu vi phạm nhiều lần.

Dự luật được 1 thành viên đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đề xuất tháng 11 năm ngoái và thông qua lần đầu vào tháng 12. Dự luật phải được Duma Quốc gia thông qua 3 lần trước khi chuyển lên Hội đồng Liên bang, và sau đó được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

Một số quan sát viên cho rằng chính phủ Nga đang thắt chặt luật về các cuộc biểu tình trước cuộc bầu cử Duma Quốc gia vào mùa Thu tới. Đầu tháng này, một đạo luật có hiệu lực cũng bắt buộc các mạng xã hội có hơn 500.000 người dùng hàng ngày ở Nga phải xóa các lời kêu gọi biểu tình trái phép./.

BT