Cập nhật: 10:04, Thứ 2, 08/02/2021

print

Đấu tranh mạnh với tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Đánh vào tâm lý nhu cầu cần tiền của nhiều người, các đối tượng đã tung ra nhiều chiêu trò thậm chí có nhiều bẫy để dụ người vay tiền với lãi suất “cắt cổ” từ 180% đến 200%/năm. Và tình trạng này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT, nhất là khi người vay không có đủ khả năng trả nợ hoặc trả nợ không đúng hạn thì bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin hù dọa và thúc ép trả nợ. Với quyết tâm cao từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Hà Nam đã xác lập nhiều chuyên án, tăng cường truy quét tội phạm tín dụng đen và cho vay nặng lãi, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

 

Lợi dụng cửa hàng cầm đồ “núp bóng”, đối tượng Dương Văn Ngọc, sinh năm 1988, trú tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên đã che giấu hành vi phạm tội để tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô – số đề diễn ra trong thời gian dài, quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng liên quan đến nhiều đối tượng ở các địa bàn khác như: Thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân, Kim Bảng và huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Những ngày cuối tháng 7/2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an thị xã Duy Tiên triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi “lô đề” và cho vay tín dụng đen lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thị xã Duy Tiên do Ngọc cầm đầu. Tại cơ quan công an, cả 05 đối tượng khai nhận, đã cho nhiều người vay tiền với cùng một thủ đoạn với lãi suất vay lên đến 180%/1 năm. Ổ nhóm này hoạt động trong nhiều năm nay và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, dẫn đến nhiều gia đình ly tán do nợ nần.

Tại quán Karaoke Cường Hạnh do Vũ Văn Cường làm chủ tại TP. Phủ Lý, rạng sáng 20/12/2020, Công an TP. Phủ Lý bắt quả tang 15 đối tượng đang có hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, khám xét tại quán Karaoke của Cường, lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ 50 giấy vay tiền với nội dung thể hiện việc Cường cho nhiều người vay nợ với tổng số tiền khoảng 1 tỷ đồng, có dấu hiệu cho vay lãi nặng.

Đây chỉ là 02 trong số 08 vụ án liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Hà Nam từ đầu năm 2020 đến nay.

Tín dụng đen kéo theo nguy cơ gây mất ANTT xã hội, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà”. Với thủ tục vay đơn giản, chỉ cần CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân khác là có thể vay được tiền. Khi người vay chưa có khả năng thanh toán, các đối tượng lại giới thiệu, dụ dỗ để tham gia vay số tiền cao hơn để trả nợ cũ và cứ như thế, sẽ dần dần làm cho con nợ rơi vào vòng luẩn quẩn và hết khả năng trả nợ khi số tiền vay tăng dần với lãi suất “cắt cổ”. Chính vì thế người dân cần hết sức tỉnh táo không để sập bẫy tín dụng đen, gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình, mất ANTT xã hội./.

BT