Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 07/02/2021

print

Vỡ sông băng ở Himalaya, ít nhất 150 người mất tích

(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và khoảng 150 người khác mất tích sau khi một phần của sông băng trên dãy Himalaya tan chảy, gây ra lũ quét dữ dội. Trận lũ quét cũng đã phá hủy một con đập bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, buộc người dân tại hạ lưu phải sơ tán khẩn cấp.

Cảnh sát đã phát hiện10 thi thể tại khu vực bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét. Hiện chưa có con số thông kê chính xác có bao nhiêu người thiệt mạng và mất tích trong vụ việc. Phần lớn trong số những người mất tích được cho là công nhân làm việc cho dự án đập thủy điện Rishiganga trên sông Alaknanda và người dân địa phương.

Khoảng 20 công nhân hiện vẫn bị kẹt trong đường hầm của một dự án thủy điện bang Uttarakhand. Lực lượng cứu hộ đang tìm phương án giải cứu. Hiện Lục quân và hải quân Ấn Độ được đặt trong tình trạng báo động để tiến hành hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại những vùng bị ảnh hưởng.

 

Iran nêu điều kiện đảo ngược bước đi hạt nhân

Ngày 07/02, lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu Washington muốn Tehran đảo ngược các bước đi hạt nhân của nước này.

Giới chức Iran gần đây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được áp đặt bởi người tiền nhiệm Donald Trump, trong bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Trước đó, vào năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ mà trước đó đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.