Cập nhật: 11:08, Chủ Nhật, 07/02/2021

print

Biểu tình dữ dội phản đối chính quyền quân sự ở thành phố lớn nhất Myanmar

(ANTV) - Reuters đưa tin, hôm 6/2, hàng nghìn người đã xuống đường ở thành phố Yangon để phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, yêu cầu trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi các lãnh đạo chính phủ khác. Đây là cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra trong nước kể từ sau cuộc đảo chính, phe quân đội lên nắm quyền ở Myanmar.

Chính quyền Myanmar cố gắng ngăn sự phản kháng của người dân Myanmar bằng cách không cho họ tiếp cận với các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, Twitter và Instagram. Các nhà chức trách đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet từ chối quyền truy cập vào các nền tảng xã hội này “cho đến khi có thông báo mới”.

Quyết định của chính quyền quân sự Myanmar được đưa ra trong bối cảnh làn sóng phản đối cuộc đảo chính ngày càng gia tăng ở trong nước cũng như từ dư luận, cộng đồng quốc tế.

Trước diễn biến tình hình ở Myanmar, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 5/2 cam kết Liên Hợp Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể để đoàn kết cộng đồng quốc tế và ổn định tình hình tại Myanmar.

 

Gia đình các nạn nhân vụ máy bay rơi ở Indonesia kiện Boeing

Các gia đình nạn nhân của vụ máy bay rơi ở Indonesia đầu tháng 1 vừa qua đã chính thức khởi kiện hãng máy bay Boeing.

14 gia đình nạn nhân là nguyên đơn của vụ kiện đã nộp đơn lên tòa án Chicago ở Mỹ với cáo buộc về tình trạng không an toàn của máy bay dẫn đến vụ tai nạn. Các nguyên đơn nghi ngờ chiếc máy bay Boeing 737-500 do Sriwijaya Air vận hành đã bị hư hỏng một hoặc nhiều bộ phận. Bao gồm các lỗi có thể xảy ra trong hệ thống ga tự động, hệ thống điều khiển động cơ tự động hoặc hệ thống điều khiển bay.

Luật sư của vụ kiện cho biết, gia đình các nạn nhân muốn nhận được bồi thường thích đáng không chỉ từ hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia mà còn từ Boeing với tư cách là nhà sản xuất máy bay. Một đại diện của nguyên đơn hy vọng vụ kiện sẽ có kết quả và giúp xoa dịu phần nào nỗi đau của gia đình nạn nhân.