Cập nhật: 15:50, Thứ 7, 06/02/2021

print

ICC tuyên bố có quyền xét xử tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ Palestine

(ANTV) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phán quyết rằng cơ quan này có quyền xét xử với các tội ác chiến tranh hoặc hành động tàn bạo được thực hiện trên các vùng lãnh thổ Palestine, theo đó để ngỏ khả năng cho các cuộc điều tra mà có thể vấp phải phản đối của người Israel

Các thẩm phán lập luận rằng quyết định của họ dựa trên những quy định về quyền xét xử trong các tài liệu thành lập của ICC và không ngụ ý bất kỳ nỗ lực nào để xác định lãnh thổ một quốc gia hoặc các biên giới pháp lý.

Trưởng Công tố của Tòa án hình sự quốc tế cho rằng, các cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Palestine, bắt đầu từ năm 2015, đã cung cấp đủ thông tin, đáp ứng tất cả các tiêu chí để mở một cuộc điều tra toàn diện

Tòa án hình sự quốc tế có thẩm quyền xét xử các trường hợp tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người tại 123 quốc gia thành viên. Israel không tham gia vào Tòa án hình sự quốc tế, nhưng chính quyền Palestine là một thành viên.

 

Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya bầu ra chính phủ lâm thời

Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra ngày 5/2tại Geneva (Thụy Sĩ), đã bỏ phiếu bầu ông Mohammad Younes Menfi làm người đứng đầu Hội đồng tổng thống và ông Abdul Hamid Mohammed Dbeibah làm thủ tướng.

 75 đại biểu tham gia LPDF - do Liên hợp quốc chỉ định để đại diện cho các khu vực, bộ lạc và phe phái chính trị tại Libya - đã tiến hành bầu chọn Hội đồng tổng thống gồm 3 người và một thủ tướng. Theo Liên hợp quốc, Hội đồng tổng thống có nhiệm vụ gắn kết các cơ quan nhà nước và đảm bảo an ninh cho đến cuộc bầu cử tại Libya.

Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya bầu chọn cơ quan tạm quyền giám sát Libya như một phần trong nỗ lực tái thiết các thể chế nhà nước và tiến đến cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 24/12 tới.

 

BT