Cập nhật: 20:29, Thứ 6, 05/02/2021

print

Chợ hoa ảm đạm, bến xe hiu hắt

(ANTV) - Chợ hoa Tết, từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người người, nhà nhà đi chợ xuân chọn mua những chậu hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu để mang về trưng với mong muốn đem đến cho gia đình sắc xuân, tài lộc và thịnh vượng.. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 đã làm thay đổi thói quen này. 

 

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm đảo lộn dự định về quê ăn Tết của không ít người dân. Nhiều công ty, xí nghiệp tại các tỉnh phía Nam khuyến cáo công nhân không về quê, số khác lo ngại có thể bị cách li khi về quê ăn Tết nên đã chọn phương án trả vé. Tình hình vận tải hành khách tết năm nay ở nhiều bến xe khá ảm đạm. Ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi.

Bến xe khách Quảng Ngãi không khí khá vắng vẻ so với cùng kỳ mọi năm. Số lượng xe khách từ các tỉnh phía nam, nhất là từ TPHCM về mỗi ngày chưa đến chục chuyến. Theo các doanh nghiệp, lo ngại dịch COVID-19 nên người dân dừng về quê ăn Tết như dự định, số lượng vé xe bị trả lại rất nhiều, doanh nghiệp  bị hủy chuyến. Trước nhu cầu trả vé xe Tết của người dân tăng cao đột biến, các nhà xe đều tạo điều kiện tối đa để xử lý cho hành khách. Tùy vào chính sách của từng nhà xe, khách có thể được hoàn toàn bộ tiền vé hoặc chịu phí từ 10% đến 20%.

Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi chỉ đạo cho các doanh nghiệp vận tải hành khách ở Quảng Ngãi hỗ trợ kịp thời cho người dân có nhu cầu đổi, trả vé xe, không vì bất cứ lí do gì để từ chối, hành khách trả vé. Dịch bệnh phát sinh là điều bất khả kháng nên các doanh nghiệp cần chia sẻ khó khăn với cộng đồng để phòng chống dịch COVID-19. Theo ông Võ Phiến, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, những nhà xe đã bán vé cho người dân mà nay người dân không có nhu cầu về thì nhà xe phải tạo điều kiện trả lại một phần tiền vé cho người dân.
   
Theo các bến xe, lượng khách về Quảng Ngãi ăn Tết năm nay khả năng giảm 60%. Hành khách về hiện nay chủ yếu là sinh viên, học sinh, số công nhân người Quảng Ngãi làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai hầu như không về, trả lại vé xe đã mua.
 

 

BT