Cập nhật: 20:17, Thứ 6, 05/02/2021

print

Quảng Bình ngăn chặn pháo nổ những ngày giáp Tết

(ANTV) - Càng về cuối năm các hành vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến pháo nổ càng diễn biến phức tạp. Nhất là các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi của các đối tượng, nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong nhân dân về chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng pháo nổ dịp cuối năm, Công an Quảng Bình đã và đang kiên quyết đấu tranh với tội phạm về pháo nổ trên địa bàn, nhằm đảm bảo cho nhân dân có một cái Tết yên bình, hạnh phúc.

Một chuyên án vừa được lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá thành công, bắt giữ đối tượng Trần Sỹ Hường (SN1970, trú tại TDP Thủy Sơn, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn) khi đang vận chuyển bằng xe ô tô con cùng tang vật là 60 hộp pháo hoa nổ loại 36 quả được đối tượng xếp kỹ sau cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Sau khi bắt giữ, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ thêm 4 hộp pháo loại 36 quả và 05 hộp pháo loại 5 quả. Tổng trọng lượng pháo thu giữ được là hơn 100kg.

Thượng úy Lê Quốc Bảo, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian vào ban đêm, địa điểm giao dịch vắng người, nên nguồn tin cung cấp cho cơ quan chức năng rất ít. Phương thức giao dịch như vậy nên việc tiếp cận và nắm bắt di biến động của đối tượng rất khó khăn, đòi hỏi phải đầu tư thời gian, công sức, phương tiện, lực lượng và tập trung các biện pháp nghiệp vụ mới đấu tranh, khám phá thành công các chuyên án. Ngoài ra các đối tượng là đầu mối cung cấp đều đã có kinh nghiệm, phương thức giao dịch rất tinh vi, thường không để đầu mối tiếp theo biết về tên tuổi, chỗ ở khi giao dịch.
 
Trước đó chỉ trong tháng 01 năm 2021, Công an Quảng Bình đã bắt 12 vụ với 13 đối tượng liên quan, thu giữ hơn 200kg pháo các loại. Ngoài ra công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí 8 tổ công tác với 100 cán bộ, chiến sỹ của các phòng nghiệp vụ tăng cường về các đơn vị, địa phương để tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn những quy định về pháo để không vi phạm pháp luật, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp pháo các loại, đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ cho công an cơ sởkiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo.
 
Theo Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, sắp tới Công an tỉnh sẽ phối hợp với các ngành tư pháp đưa ra xét xử công khai một số vụ để răn đe, giáo dục chung. Và trong thời điểm từ nay đến hết Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công an tỉnh xác định đây là thời điểm đặc điểm quan trọng và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, làm thế nào hạn chế đến mức thấp nhất việc người dân sử dụng pháo trong dịp Tết. Công an tỉnh sẽ huy động trên 200 cán bộ, chiến sỹ về cơ sở để cùng với lực lượng cơ sở đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm về pháo, đặc biệt là đấu tranh các hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng pháo trái phép.
 
Việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi vi phạm pháp luật. Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng, chống hành vi vi phạm về pháo; Một bộ phận người dân khi tiếp cận thông tin liên quan đến Nghị định 137 đã hiểu chưa đúng các quy định hoặc hiểu sai bản chất của Nghị định sẽ vô tình dẫn tới vi phạm và có thể bị xử lý hình sự. Đừng vì hám lợi hoặc hùa theo thú vui nhất thời mà vi phạm pháp luật, người dân cần sáng suốt, kiên quyết nói không với pháo. 
BT