Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 05/02/2021

print

Lạng Sơn siết chặt biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Hàng nghìn người là công dân Việt Nam sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp bị nước bạn phát hiện và trao trả về Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong đợt dịch Covid 19 vừa qua. Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng  trong nước phát hiện, bắt giữ. Qua những đường mòn, lối mở nhiều đối tượng đã lợi dụng để trở về Việt Nam, đặc biệt thời điểm dịch Covid có những diễn biến phức tạp và cận tết như hiện nay.

 

Dọc tuyến đường mòn biên giới trên địa bàn huyện Văn Lãng. Lực lượng công an xã Tân Mỹ đã cùng với lực lượng biên phòng, dân quân liên tục tuần tra, canh giác biên giới. Nếu có những dấu hiệu bất thường sẽ lập tức được can thiệp, đặc biệt là việc phát hiện người nhập cảnh trái phép

Thiếu tá Linh Chí Thuận, Trưởng công an xã Tân Mỹ,huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lực lượng công an xã Tân Mỹ thường xuyên phối hợp với ban chỉ huy quân sự xã, với bồ đội biên phòng tuần tra biên giới phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Thời gian cận kề tết chúng tôi tiến hành tuần tra biên giới 5-6 buổi và trong quá trình tuần tra cũng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, nhập cảnh trái phép, chúng tôi đã bàn giao cho y tế để phòng chống dịch theo đúng quy định.

Văn Lãng là huyện miền núi biên giới có 3 cửa khẩu phụ là Tân Thanh, Cốc Nam và Na Hình với 36 km chiều dài biên giới với nhiều đường mòn lối mở. Đây là địa bàn mà các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam lợi dụng để thực hiện hành vi.

Thượng tá Phùng Thế Anh, Phó trưởng công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thời gian gần đây lợi dụng tình hình covid 19 các loại đối tượng đã lợi dụng địa bàn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong đó nổi lên là hành vi đưa dẫn người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong năm vừa qua Công an huyện Văn Lãng cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ, xử lý 8 vụ, 1 đối tượng liên quan đến hành vi đưa dẫn người trái phép qua biên giới và cũng lợi dụng việc này một số đối tượng có hành vi vi phạm như là buôn bán vận chuyển thiết bị y tế.

Theo dự báo, thời điểm cận tết này sẽ nóng bỏng hơn nữa việc người dân nhập cảnh trái phép. Vì vậy, công tác bám địa bàn, huy động lực lượng công an cơ sở trong công tác đấu tranh, phát hiện và bắt giữ càng cần phải nâng cao hơn nữa.

Theo Đại tá Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn: Tâm lí của bà con tết đến muốn về thăm gia đình sau 1 năm thì bà con về thì chính thời điểm này là thời điểm số công dân Việt Nam nhập cảnh về sẽ gia tăng. Đối với lực lượng quản lý xuất nhập cảnh chúng tôi trực tiếp thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản,áp dụng đồng bộ các biện pháp để chủ động phát hiện các đường dây, ổ nhóm tổ  chức đưa dẫn và tổ chức bắt giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phối hợp với phòng an ninh điều tra đưa ra xét xử để làm gương, để răn đe các đối tượng.

Bên cạnh sự đấu tranh,ngăn chặn của lực lượng chức năng, người dân cần chủ động nắm bắt thông tin Không nhập cảnh trái phép cũng như tố giác đối với những hành vi môi giới nhập cảnh sẽ góp phần ổn định tình hình ANTT cũng như ngăn chặn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.

BT