Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 04/02/2021

print

Tổng thống Mỹ hy vọng đảng Cộng hòa ủng hộ gói cứu trợ COVID-19

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ hy vọng nhận được sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa đối với gói cứu trợ COVID-19 khổng lồ do đảng Dân chủ đề xuất, đồng thời cũng phát đi tín hiệu cho biết đảng Dân chủ sẽ đoàn kết và thúc đẩy gói cứu trợ này.

 

Phát biểu trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới.

Trong khi gói cứu trợ do đảng Dân chủ đề xuất trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, bao gồm khoản tiền 1,400 USD cho mỗi người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch cùng các khoản tài trợ cho trường học, chính quyền bang và địa phương và tiền để tăng cường phân phối vắcxin COVID-19, thì đảng Cộng hòa tìm kiếm một thỏa thuận nhỏ hơn nhiều, khoảng 600 tỉ USD, bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp 1.000 USD, do lo ngại gói cứu trợ của đảng Dân chủ sẽ làm gia tăng nợ của Mỹ.

 

Sau cuộc họp hàng tháng mới đây của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) dưới hình thức trực tuyến, các thành viên liên minh dầu mỏ này đã bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu thô trong năm 2021. OPEC+ cho rằng quá trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang từng bước được triển khai trên toàn thế giới sẽ là nhân tố tích cực trong năm nay, thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ.

Kể từ đầu tháng 11/2020, niềm tin đã trở lại trên thị trường dầu mỏ khi giá “vàng đen” dần phục hồi và hiện được giao dịch quanh ngưỡng 60 USD/thùng, tương đương mức giá của giai đoạn đầu năm ngoái. Giá dầu đã được hỗ trợ sau khi các thành viên OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng để đối phó với nhu cầu sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, OPEC+ tiếp tục cắt giảm 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2 này và 7,05 triệu thùng/ngày trong tháng 3 tới. Ả Rập Xê Út cũng cam kết cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày từ tháng 2-3 này để duy trì cân bằng trên thị trường.

Giới phân tích dầu mỏ dự báo OPEC+ có thể đưa ra nhiều quyết sách quan trọng trong cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo vào ngày 4/3 tới./.

BT