Cập nhật: 16:09, Thứ 4, 03/02/2021

print

Thêm 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

(ANTV) - Tính đến 6 giờ sáng ngày 03/02, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc mới trong cộng đồng tại Gia Lai (4 trường hợp), Hải Dương (2 trường hợp), Bình Dương (2 trường hợp), Hà Nội (1 trường hợp).      

H

Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 1.891 trường hợp mắc COVID-19, trong đó từ ngày 27/1, đã ghi nhận 310 ca lây nhiễm trong nước. Qua phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới, Bộ Y tế nhận thấy có đến 80% không có triệu chứng. Vì thế, nếu chỉ sàng lọc bệnh nhân ho, sốt, khó thở sẽ dễ để lọt bệnh nhân.

Bộ Y tế đề nghị, các bệnh viện quay lại khai thác kỹ về tiền sử dịch tễ. Tại cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu có dịch Covid-19 chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, dịch đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với các đợt dịch trước đây. Chủng mới lây lan nhanh hơn 70%, trong khi có đến 70-80% bệnh nhân không có triệu chứng cho nên sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát. Vì thế, Bộ trưởng lưu ý các địa phương phải thay đổi phương thức ứng phó với dịch, vừa khoanh vùng vừa truy vết, khoanh vùng rộng hơn, lấy xét nghiệm rộng hơn, đặc biệt là "vùng lõi" của ổ dịch cần giám sát thật nghiêm, lấy mẫu ngoài cộng đồng, coi F1 như F0, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các F1 thậm chí F2, F3.

Đối với hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ Y tế yêu cầu hai tỉnh này cần tăng tốc việc xét nghiệm. Riêng đối với Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và điều phối mẫu tránh tình trạng dồn mẫu vào một đơn vị./.

 

BT