Cập nhật: 19:41, Thứ 3, 02/02/2021

print

Phát hiện virus tương tự biến chủng mới ở Anh trên bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh

(ANTV) - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh vừa cho biết, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 ở ổ dịch Hải Dương (công ty Puyon) và Quảng Ninh.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 được phát hiện tại Anh.

Theo ông Đặng Đức Anh, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện ở hơn 70 nước.

Cùng ngày, vào sáng nay (2/2), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo về một ca dương tính tại quận Cầu Giấy. Đây là ca COVID-19 thứ 20 được ghi nhận trên địa bàn thành phố từ ngày 27/1 đến nay. 
 
Theo đó, bệnh nhân là nam, SN 1970, có địa chỉ tại số 12 khu 18-4 ngõ 86 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân này là F1 của ca bệnh 1.814 (nữ, SN 1971, giáo viên của Trường THCS Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi ở tại 23 Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hiện, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đang truy vết và cách ly các F1, đang truy vết tiếp các F2, F3.
 
Phong toả bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai vì phát hiện 1 ca mắc Covid-19
 

 

Đến trưa ngày 2/2, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cho biết đã ra lệnh phong toả bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vì ghi nhận thêm một ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện này.
 
Bệnh nhân (18 tuổi) trú tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa được phát hiện khi đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Đây là trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng ở thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai mắc COVID-19 khi đi về từ tỉnh Hải Dương. Hiện Quân đoàn 3 đã phong toả và phun hoá chất khử khuẩn tại bệnh viện tỉnh Gia Lai.  Như vậy đến trưa 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2.
 
Đắk Lắk cấp bách ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập
 

 

Ngay sau khi tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận những ca mắc COVID-19 trong những ngày qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã khẩn cấp triển khai các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn giáp ranh nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bản tỉnh.

Tất cả người và phương tiện lưu thông từ hướng Gia Lai đến tỉnh Đắk Lắk đều phải dừng tại chốt kiểm soát dịch bệnh. Tại đây, người dân phải phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển và kiểm tra y tế. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc tổ chức các chốt kiểm soát dịch bệnh đã nhận được sự đồng tình của nhân dân. Anh Triệu Xuân Nam cho biết, khai báo đầy đủ và chấp hành các quy định để yên tâm hơn, không nên trốn trách khai báo, cách ly để tránh tình huống xấu nhất xảy ra, làm ảnh hưởng đến mọi người.
 
Huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk là địa bàn giáp ranh với tỉnh Gia Lai, lưu lượng người và phương tiện lưu thông khá nhiều. Đặc biệt, tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo là địa phương tiếp giáp với thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai – nơi đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, điều này đặt tỉnh Đắk Lắk trước nguy cơ cao bị dịch bệnh xâm nhập, đòi hỏi các lực lượng phải gồng mình ngăn chặn phòng dịch.
 
Ông Phạm Văn Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, lượng xe ra vào hàng ngày rất là nhiều, do đó kiểm soát rất khó khăn. Tuy nhiên ban chỉ đạo đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phải làm việc trách nhiệm, cố gắng kiểm soát tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của bộ y tế.
 
Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, ngành Y tế sẽ tùy từng thời điểm để xây dựng kế hoạch ứng phó, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, nguồn lực để ứng phó với mọi tình huống với phương châm dịch bệnh ở đâu khoanh vùng dập dịch ở đó, không để lây lan làm mất tầm kiểm soát.
 
Tính đến ngày 2/2, tỉnh Đắk Lắk có 4 trường hợp F1 và 36 trường hợp F2 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai. Cả 4 trường hợp F1 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức cách ly hơn 350 trường hợp có yếu tố dịch tế liên quan đến các ca bệnh và đi về từ vùng dịch.
 
BT