Cập nhật: 15:11, Thứ 3, 02/02/2021

print

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Myanmar sớm ổn định tình hình

(ANTV) - Trước những diễn biến bất ổn trong vụ đảo chính tại Myanmar, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên ở nước này đối thoại, hòa giải, cũng như sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của ổn định chính trị ở các quốc gia thành viên ASEAN nhằm đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Về phần mình, là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng các bên tại Myanmar có thể giải quyết hợp lý các bất đồng theo khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật cũng như đảm bảo ổn định chính trị và xã hội.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra tuyên bố hối thúc các bên thực thi tiến trình dân chủ hóa đất nước và hòa giải dân tộc.

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực, đồng thời ra lệnh xem xét lại việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, vốn được dỡ bỏ nhờ tiến trình chuyển tiếp dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden còn nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác trong khu vực và thế giới nhằm hỗ trợ khôi phục luật pháp cũng như quy trách nhiệm cho những đối tượng liên quan tới vụ đảo chính quân sự ở Myanmar.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em, cùng nhiều người mất tích trong hai vụ chìm tàu xảy ra gần Tumaco, cảng lớn thứ hai của Colombia tại khu vực Thái Bình Dương.

Chuẩn Đô đốc Jose David Espitia của Hải quân quốc gia Colombia xác nhận vụ việc xảy ra ngày 30/1 vừa qua, 2 tàu chở khách gặp nạn sau khi khởi hành từ cảng Tumaco tới San Joe del Guayabo. Các đơn vị bảo vệ bờ biển cùng máy bay và trực thăng đã được điều tới hiện trường để tìm kiếm người mất tích. Ngư dân và người dân địa phương đã cứu được 36 hành khách.

Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ. Theo các nhân chứng, 2 tàu trên chở khoảng 50 hành khách đi dự tiệc sinh nhật, nhưng gặp nạn do thời tiết xấu và sóng lớn.

BT