Cập nhật: 14:27, Thứ 7, 30/01/2021

print

Thần tốc chặn đứng sự lây lan của COVID-19

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dich bệnh COVID-19, chỉ 1 ngày sau khi chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, chiều qua 29/1, bên lề Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì cuộc làm việc đánh giá tình hình công tác khoanh vùng, xử lý các ca lây nhiễm COVID-19 mới được phát hiện. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương, các ngành đã tích cực triển khai chủ trương ngăn chặn thần tốc sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh với tinh thần quyết liệt đồng bộ trong chỉ đạo thực hiện. Thủ tướng cũng phê bình một số nơi để xảy ra mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng cũng cho biết 1 số đồng chí lãnh đạo đang dự Đại hội Đảng lần thứ XIII tại Hà Nội cũng đã về địa phương để chỉ đạo hoặc chủ trì họp trực tuyến với địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, ngành Y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn hỗ trợ các địa phương. Thủ tướng giao Bộ Y tế đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ việc mua vắc-xin để phục vụ người dân.

Đánh giá về tình hình chung, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là đợt dịch lây lan trên quy mô lớn, tại những địa bàn đông dân cư, do đó rất cần có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế các tác động đến phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh vai trò công tác truyền thông và đề nghị các cơ quan báo chỉ tăng cường hơn nữa các hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19; chú trọng nhiệm vụ 5K để ngăn ngừa có hiệu quả đợt dịch lần này lây lan rộng.
 
Bắc Ninh khẩn cấp truy vết ca mắc Covid-19

Tại tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 trên địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã khẩn cấp kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ đêm 28, rạng sáng 29/1, tỉnh đã cử đội cơ động phản ứng nhanh để truy vết, lấy mẫu xét nghiệmcác trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Ngay từ sáng sớm, hơn 500 người tham dự đám cưới cùng bệnh nhân số 1565 đã có mặt tại Trạm Y tế xã Lâm Thao để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm SARS- COVID 2. Ngay tại xã Lâm Thao, đội cơ động phản ứng nhanh của tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Lương Tài và xã Lâm Thao tổ chức cuộc họp khẩn, hướng dẫn triển khai, trực tiếp xuống các điểm nóng về dịch bệnh có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, địa phương cũng thành lập 7 chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào trên địa bàn.
 
Theo kết quả điều tra dịch tễ, hiện nay ngành y tế Bắc Ninh đã phát hiện 70 trường hợp F1, 93 trường hợp F2  và gần 200 F3 liên quan đến bệnh nhân 1565. Cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh đang hướng về xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, hy vọng dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân.
BT