Cập nhật: 09:17, Thứ 7, 30/01/2021

print

Đà Nẵng tích cực cấp căn cước công dân lưu động

(ANTV) - Theo chỉ đạo của Bộ Công an, kể từ ngày 22/1, TP Đà Nẵng đã dừng việc cấp Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và bắt đầu triển khai cấp căn cước công dân có gắn thẻ chip cho người dân. Hiện tại, công an các quận, huyện ở TP đã được cấp máy móc và nhanh chóng tiến hành đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho toàn dân.

Sau khi được cấp dàn máy tính phục vụ cho việc cấp CCCD gắn thẻ chip, Công an quận Sơn Trà đã nhanh chóng triển khai điểm cấp CCCD lưu động tại địa phương để thuận tiện cho người dân trong quá trình làm các thủ tục. Thay vì phải khai báo thông tin trong tờ khai có sẵn như khi thực hiện CMND, người dân chỉ cần đến lăn dấu tay, chụp ảnh và đọc thông tin cơ bản. Những nội dung còn lại về nhân thân, lai lịch, nơi cư trú đã được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia. Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử sẽ tích hợp thông tin cá nhân của mỗi người tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự.

Từ ngày 4/1, việc cấp CCCD có gắn thẻ chip đã được triển khai tại TP Đà Nẵng, tuy nhiên, do phương tiện máy móc còn hạn chế nên Công an thành phố ưu tiên cấp mới cho những đại biểu tham dự Đại hội Đảng, cán bộ công chức, lão thành Cách mạng... có nhu cầu thiết yếu cấp CCCD để thực hiện nhiệm vụ công tác. Đến nay, Bộ Công an đã tiếp tục cấp bổ sung cho Công an mỗi quận, huyện ở TP Đà Nẵng - mỗi đơn vị 1 dàn máy tính có cài đặt phần mềm. Đây là điều kiện thuận lợi để các địa phương đồng loạt triển khai cấp CCCD cho người dân.

Trong thời gian này, toàn địa bàn TP Đà Nẵng ưu tiên cấp mới CCCD có gắn thẻ chip cho nhóm 5 đối tượng. Gồm: những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND; người có CMND cũ bị hư hỏng, không sử dụng được hay hết giá trị sử dụng; trường hợp bị mất CMND; trường hợp công dân muốn thay đổi thông tin trong CMND, cuối cùng là những trường hợp khác do lãnh đạo Công an các cấp quyết định. Thông báo này đã được dán đồng loạt tại các Tổ một cửa tại trung tâm hành chính các quận, huyện nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Từ đây đến cuối tháng 6/2021, các địa phương sẽ tăng cường nhân lực và thời gian thậm chí là làm việc tăng ca, tổ chức các buổi cấp CCCD lưu động phục vụ người dân tại các khu dân cư để kịp tiến độ.

 

BT