Cập nhật: 15:10, Thứ 6, 29/01/2021

print

Dịch COVID-19: Hơn 102 triệu ca mắc trên thế giới

(ANTV) - Tính đến thời điểm này thế giới có trên 102 triệu người nhiễm, trong đó gần 2,2 triệu trường hợp đã tử vong. Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lan nhanh sang nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến nay, hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo đã xuất hiện biến thể mới này.

 

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với trên 26,3 triệu ca mắc và hơn 443.0000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận hơn 160.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng trên 10,7 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm hơn 154.000 trường hợp thiệt mạng. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo hơn 18.900 trường hợp nhiễm mới.

Hiện, Ấn Độ bước đầu đã khống chế được làn sóng gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này. Đây là lời khẳng định được Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ đưa ra vào ngày 28/1. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới giảm, Chính phủ Ấn Độ thông báo, từ ngày 1/2 tới sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc sử dụng các hồ bơi công cộng, cho phép các rạp chiếu phim và rạp hát hoạt động hơn 50% công suất.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận trên 60.000 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm lên hơn 9 triệu trường hợp. Đến nay, trên 221.000 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi tại quốc gia này.

Tại Anh, quốc gia phát hiện ra biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2, giới chức xứ England cho biết, số ca nhiễm mới đã bắt đầu giảm, cho thấy hiệu quả của đợt phong tỏa mới. Tuy nhiên, tốc độ giảm hiện nay chưa đủ để giảm tỷ lệ lây nhiễm tại Anh, tỷ lệ vẫn được coi là rất cao so với các nước và khu vực khác.

 

Vaccine COVID-19 do Pfizer-BioNTech sản xuất vẫn giữ được hiệu quả chống lại các đột biến virus trong những biến thể mới xuất hiện gần đây ở Anh và Nam Phi. Đây là thông tin do Pfizer-BioNTech đưa ra.

Trước đó, Pfizer -BioNTech tuyên bố, vaccine của hãng vẫn có khả năng chống lại virus biến chủng được tìm thấy ở Anh. Ngày 28/1, hãng này cho biết, các thử nghiệm ban đầu cho thấy, việc tiêm chủng vaccine COVID-19 do hãng sản xuất có khả năng bảo vệ tương tự đối với biến thể được phát hiện ở Nam Phi.

Trong một tuyên bố, hai công ty cho biết, những phát hiện nói trên cho thấy, "không cần thiết phải phát triển một loại vaccine COVID-19 mới để giải quyết các biến thể mới xuất hiện".

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hiện đang lây lan tại châu Phi có thể khiến làn sóng dịch bệnh thứ hai tại đây kéo dài, làm tê liệt hệ thống y tế vốn đã mong manh tại châu lục 1,3 tỷ dân này./.

BT