Cập nhật: 07:55, Thứ 6, 29/01/2021

print

Truyền thông Đức nêu bật triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam

(ANTV) - Nhân Đại hội XIII của Đảng, truyền thông Đức đã đăng tải các bài viết về sự kiện này, đồng thời đánh giá cao thành tích chống dịch COVID-19, cũng như kết quả và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Báo Handelsblatt ngày 27/01 nhận định, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã vươn lên trở thành 1 trong những quốc gia thành công nhất về kinh tế ở châu Á, cũng như kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Coi toàn cầu hóa như 1 cơ hội, Việt Nam kỳ vọng tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 7% từ nay đến năm 2025 và trong 25 năm tới sẽ trở thành 1 nước công nghiệp thịnh vượng.

Trong khi đó, báo Thế giới ngày 26/1 đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam, theo đó đề ra những mục tiêu mới của đất nước.

Tờ báo nhấn mạnh Việt Nam đang làm rất tốt công tác chống đại dịch, và có thể trở thành “tâm điểm mới” về bùng nổ kinh tế ở châu Á trong những năm tới. Nếu tốc độ tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam sẽ sớm vượt qua Philippines và Thái Lan.

Tổng thống Mỹ hiện thực hóa cam kết chống khủng hoảng khí hậu

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những động thái đầu tiên đưa nước này trở lại quỹ đạo nỗ lực ứng phó với biến đối khí hậu, khẳng định Washington sẽ nắm giữ vai trò dẫn đầu trên thế giới trong cuộc chiến này.

Ngày 27/1, ông Biden đã ký 1 loạt sắc lệnh, bao gồm yêu cầu Bộ Nội vụ Mỹ ngừng cho thuê mới các khu vực khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trên các vùng đất và vùng biển công, đồng thời bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các giấy phép hiện hành về phát triển nhiên liệu hóa thạch.

Trong sắc lệnh, ông Biden cũng thúc đẩy 1 số hành động để giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, cam kết bảo tồn 30% diện tích đất và nước của liên bang đến năm 2030, cũng như tìm cách tăng gấp đôi sản lượng điện gió ngoài khơi cũng trong thời gian này.

Sắc lệnh đồng thời khôi phục 1 hội đồng các cố vấn khoa học cho Tổng thống và chỉ đạo các cơ quan chú trọng đầu tư vào các khu vực vốn có hoạt động kinh tế liên hệ mật thiết với nhiên liệu hóa thạch. Vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ khẳng định sẽ hỗ trợ các cộng đồng dân cư chịu tác động của ô nhiễm môi trường.

Ngay trong những ngày đầu tiên nhậm chức, vị tân Tổng thống Mỹ đã cho thấy quyết tâm trong thực thi cam kết về chống biến đổi khí hậu, như việc ký sắc lệnh đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, hủy bỏ giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL giữa Mỹ và Canada, cũng như lên kế hoạch tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu giữa các nhà lãnh đạo thế giới vào ngày 22/4 tới.

Nga kêu gọi cải thiện quan hệ với EU

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ Moskva sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo EU đáp lại thiện chí này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và EU cần cùng nhau triển khai 1 chương trình nghị sự tích cực để vượt qua tình hình khó khăn do dịch bệnh và các thách thức toàn cầu.

Ông cũng cho rằng tình hữu nghị sẽ không thể có được nếu chỉ được thúc đẩy từ một phía, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo châu Âu dẹp bỏ bất đồng trong quá khứ để hướng tới tương lai.

Những năm gần đây, quan hệ giữa Nga và EU xấu đi khi Brussels cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc 1 cựu điệp viên và con gái của ông này tại thị trấn Salisbury Anh năm 2018 bằng chất độc thần kinh. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

BT