Cập nhật: 10:56, Thứ 6, 29/01/2021

print

Palestine hoan nghênh động thái mới của Mỹ

(ANTV) - Giới lãnh đạo Palestine đã hoan nghênh dự định của chính quyền mới ở Mỹ trong việc mở lại văn phòng của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở thủ đô Washington, vốn trước đó đã bị ông Donald Trump ra lệnh đóng cửa.

Cùng ngày, Phó Tổng thư ký Ban Chấp hành trung ương Phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) đã hoan nghênh tuyên bố của chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc nối lại quan hệ với chính quyền Palestine.

Quan chức này cũng cho biết,  chính quyền Palestine mong muốn khôi phục quan hệ với chính quyền tại Mỹ. Song, ông nêu rõ điều này phải dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) liên quan đến việc giải quyết vấn đề Palestine.

Trước đó, ngày 26/1, đại diện lâm thời của Mỹ tại LHQ cho biết, Tổng thống vừa nhậm chức Joe Biden dự định sẽ khôi phục các chương trình viện trợ của Mỹ nhằm hỗ trợ nhân đạo và phát triển kinh tế cho người dân Palestine, đồng thời tiến hành các thủ tục nhằm mở lại các phái đoàn ngoại giao vốn bị chính quyền tiền nhiệm đóng cửa.

 

 Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ điện đàm nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với ông Joe Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ ngày 27/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thống nhất với người đứng đầu Nhà Trắng về việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, cũng như phối hợp chặt chẽ nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng được tới thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể trong bối cảnh đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhằm vượt qua đại dịch COVID-19. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu, trong đó có dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản theo Điều 5 trong Hiệp ước Hợp tác và an ninh tương hỗ được ký năm 1960. Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm vấn đề Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo đó, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, cũng như sớm giải quyết vấn đề bắt cóc công dân.

 

BT